“แกงหางหวายใส่ปลาดุก” เป็นหนึ่งในเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนานในจังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทที่ยังคงรักษาการใช้วัตถุดิบธรรมชาติในการประกอบอาหาร หางหวาย ซึ่งหาได้จากป่าธรรมชาติ ถูกนำมาปรุงกับปลาดุกสดที่มีเนื้อแน่นและรสชาติอร่อย ความหอมจากสมุนไพรไทย เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนู ทำให้เมนูนี้มีรสชาติกลมกล่อม เหมาะสำหรับทุกมื้ออาหาร
เมนูนี้ใช้เวลาทำไม่นาน เพียง 20 นาที ก็จะได้อาหารที่มีทั้งรสชาติอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนจากทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินต่าง ๆ หากคุณกำลังมองหาเมนูอาหารที่ทำง่ายและได้คุณประโยชน์สูง “แกงหางหวายใส่ปลาดุก” เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด
ประวัติความเป็นมา:
เมนูแกงหางหวายใส่ปลาดุกเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยใช้หางหวายเป็นวัตถุดิบหลักที่มักหาได้ในท้องถิ่น ประกอบกับปลาดุกซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้ออร่อยและไขมันต่ำ ทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวบ้านทั้งในช่วงปกติและเทศกาลต่าง ๆ การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทำให้เมนูนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังส่งเสริมสุขภาพได้ดี
ผู้ให้ข้อมูล :
- พองจันทร์ เชื้อเมื่อพาน
- ที่อยู่: ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย