แกงมะเต้าน้อยใส่เห็ดนางฟ้าเป็นเมนูที่สืบทอดกันมาในครอบครัวชาวบ้านในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดลำพูนที่มีการปลูกพืชผักพื้นบ้านหลากหลายชนิด รวมถึงมะเต้าน้อยและเห็ดนางฟ้า วัตถุดิบทั้งสองชนิดนี้ไม่เพียงแต่เป็นอาหารประจำครัวเรือน แต่ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ การทำแกงมะเต้าน้อยใส่เห็ดนางฟ้านี้เป็นการนำเอาวัตถุดิบจากธรรมชาติมาปรุงอาหารที่เรียบง่าย แต่ให้รสชาติอร่อยและมีประโยชน์อย่างมาก
มะเต้าน้อย หมายถึง แตงโมผลอ่อน ซึ่งคือแตงโมที่ถูกเก็บเกี่ยวก่อนสุกเต็มที่ มีเนื้อแข็งและกรอบ นิยมใช้ในอาหารคาว เช่น แกง ส้มตำ หรือเมนูอื่น ๆ ในครัวพื้นบ้าน โดยเฉพาะในภาคเหนือของประเทศไทย การนำมะเต้าน้อยมาปรุงอาหารจะได้รสชาติกรอบอร่อยที่มีความหวานอ่อน ๆ ผสมกับรสฝาดเล็กน้อยจากผลอ่อน ทำให้เป็นวัตถุดิบที่ให้เนื้อสัมผัสและรสชาติพิเศษที่ต่างจากแตงโมสุก
ประวัติความเป็นมา
อนงนาฎ สิงห์คำปัน เล่าว่าการทำแกงมะเต้าน้อยใส่เห็ดนางฟ้าเป็นสิ่งที่คนในครอบครัวทำกินกันเป็นประจำ เนื่องจากมะเต้าน้อยเป็นพืชผักที่ปลูกง่ายและหาได้ตามฤดูกาล ส่วนเห็ดนางฟ้านั้นมีรสชาติอร่อยและเนื้อสัมผัสที่ดี เมนูนี้จึงเป็นที่นิยมและยังคงรักษาความดั้งเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง
ผู้ให้อข้อมูล : อนงนาฎ สิงห์คำปัน, ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน