Curry

มอบปู

25 นาที Cook
Scroll to recipe

มอบปู เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่มีความพิเศษ โดยใช้วัตถุดิบหลักจากธรรมชาติอย่างปูสด ซึ่งเป็นที่นิยมในพื้นที่จังหวัดพะเยา เมนูนี้ไม่เพียงแค่เป็นอาหารอร่อย แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงและอุดมไปด้วยสมุนไพรท้องถิ่นที่มีสรรพคุณทางยา การทำมอบปูสะท้อนถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิธีการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอย่างคุ้มค่า


ประวัติความเป็นมา

เมนู มอบปู เป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมในหมู่ชาวบ้านในพื้นที่พะเยา การทำมอบปูเป็นการคั้นน้ำปูจากปูสดเพื่อใช้เป็นส่วนประกอบหลักในเมนู การปรุงรสด้วยสมุนไพรที่หาได้ในท้องถิ่น ทำให้อาหารนี้มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น เป็นที่นิยมของชาวบ้านในทุกเทศกาลและโอกาสพิเศษ

ผู้ให้ข้อมูล : พรรณงาม พรมวงค์, ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา

Share
มอบปู

มอบปู

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู มอบปู เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารจากสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ เช่น: - โปรตีนจากปู: ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมร่างกาย - วิตามินซี, โฟเลต, แมกนีเซียม และสังกะสี: ช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย สมุนไพร: เช่น ข่า ตะไคร้ และกระเทียม มีสรรพคุณช่วยขับลม ลดการอักเสบ และบำรุงระบบย่อยอาหาร
prep time
20 นาที
cooking time
25 นาที
servings
4
total time
45 นาที

Equipment

  • ครกและสากสำหรับโขลกเครื่องแกง

  • หม้อสำหรับต้ม

  • ทัพพีสำหรับคนแกง

  • มีดและเขียงสำหรับหั่นวัตถุดิบ

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ปูสด 500 กรัม (คั้นน้ำปู)

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง

  • วัตถุดิบรอง

  • พริกขี้หนู 10 เม็ด

  • กระเทียม 5 กลีบ

  • หอมแดง 3 หัว

  • ข่า 1 ชิ้น (หั่น)

  • ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นหยาบ)

  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

  • เกลือ 1 ช้อนชา

  • ผักตามใจชอบ เช่น ตำลึง ถั่วฝักยาว ดอกแค เห็ด เป็นต้น

Instructions

1

เตรียมวัตถุดิบ:

ล้างปูให้สะอาด นำไปโขลกให้ละเอียด จากนั้นคั้นเอาน้ำปูออกมา เก็บน้ำปูไว้สำหรับใช้ในการปรุง
2

โขลกเครื่องแกง:

โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ข่า และตะไคร้ให้ละเอียด
3

ตั้งน้ำปู:

นำน้ำปูที่คั้นไว้ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ รอจนกลิ่นหอมของน้ำปูออกมา
4

ใส่ไข่และเครื่องแกง:

ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในน้ำปู จากนั้นใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
5

ปรุงรส:

ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสชาติและปรับเพิ่มได้ตามชอบ
6

คนให้เข้ากันและเสิร์ฟ:

คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ชามเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวย

Notes

เคล็ดลับ - การคั้นน้ำปูควรทำอย่างละเอียดเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นจากน้ำปู ใช้ไฟอ่อนในการต้มเพื่อให้กลิ่นหอมจากน้ำปูและเครื่องแกงออกมาอย่างเต็มที่ สมุนไพรที่ใช้ ขมิ้น: ช่วยลดการอักเสบและบำรุงธาตุ พริกขี้หนู: ช่วยเพิ่มการเผาผลาญและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน กระเทียม: ลดคอเลสเตอรอลและเสริมสร้างระบบย่อยอาหาร หอมแดง: ช่วยบรรเทาอาการไอและหวัด ข่า: ขับลม แก้ท้องอืด และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ตะไคร้: ขับเหงื่อ บำรุงธาตุ และขับปัสสาวะ
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply