Curry

ยำเห็ดฟาง

30 นาที Cook
Scroll to recipe

เมนู ยำเห็ดฟาง เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลำพูนที่มีการใช้วัตถุดิบสดจากท้องถิ่นอย่างเห็ดฟางมาทำเป็นยำ เห็ดฟางเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้ทำง่าย รวดเร็ว และยังดีต่อสุขภาพ เป็นที่นิยมในครัวเรือนและสามารถทำรับประทานได้ทุกโอกาส


ประวัติความเป็นมา

เมนู ยำเห็ดฟาง เป็นเมนูที่ทำง่ายและเหมาะสำหรับการรับประทานในทุกมื้อ การเลือกใช้เห็ดฟางซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในพื้นที่ ทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมในครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ภาคเหนือ นอกจากเห็ดฟางแล้ว เมนูนี้ยังประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ทั้งด้านรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ

ผู้ให้ข้อมูล : นางจินตนา เวียงกวี, อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

Share
ยำเห็ดเฟือง

ยำเห็ดเฟือง

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู ยำเห็ดฟาง อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่: เห็ดฟาง: เป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินต่าง ๆ ช่วยบำรุงกำลังและระบบย่อยอาหาร ตะไคร้: ช่วยในการขับสารพิษและบำรุงระบบย่อยอาหาร กระเทียม: มีสรรพคุณช่วยลดไขมันและบำรุงร่างกาย ผักชี: มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสุขภาพตา
prep time
15 นาที
cooking time
30 นาที
servings
4
total time
45 นาที

Equipment

  • กระทะสำหรับผัดเครื่องปรุง

  • มีดและเขียงสำหรับหั่นวัตถุดิบ

  • ครกสำหรับตำเครื่องแกง

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • เห็ดฟาง 200 กรัม (ล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

  • วัตถุดิบรอง

  • พริกแห้ง 5 เม็ด

  • กระเทียม 3 กลีบ

  • หอมแดง 2 หัว (ซอยบาง)

  • ตะไคร้ 2 ต้น (ซอยบาง)

  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

  • เกลือ 1 ช้อนชา

  • ผงชูรส (ใส่ตามชอบ)

  • ผักชี สำหรับโรยหน้า

Instructions

1

ตำพริกแห้ง:

นำพริกแห้งมาตำให้ละเอียด เตรียมสำหรับผัด
2

ผัดพริกกับเครื่องปรุง:

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพริกที่ตำไว้ลงไปผัดในกระทะ ใส่เกลือและผงชูรสตามชอบ จากนั้นใส่ข้าวคั่วตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
3

ต้มเห็ดฟาง:

ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ต้มน้ำจนเดือดแล้วนำเห็ดฟางลงไปต้มจนสุก จากนั้นตักขึ้นพักไว้
4

ผสมส่วนผสม:

ใส่เห็ดฟางที่ต้มไว้ลงในกระทะ ผสมกับพริกที่ผัดไว้ จากนั้นใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย และกระเทียมซอย คนให้เข้ากัน
5

โรยผักชี:

หลังจากคนทุกอย่างเข้ากันแล้ว ตักยำเห็ดฟางใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีเพิ่มความหอมและสีสัน
6

เสิร์ฟ:

เสิร์ฟยำเห็ดฟางพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อน ๆ

Notes

เคล็ดลับ การต้มเห็ดฟางไม่ควรต้มนานเกินไป เพื่อให้เห็ดยังคงความกรอบและเนื้อสัมผัสที่ดี การใช้ข้าวคั่วช่วยเพิ่มความหอมและกรุบกรอบให้กับเมนูนี้ สมุนไพรที่ใช้ เห็ดฟาง: อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี และวิตามินซี ช่วยบำรุงร่างกายและเสริมสร้างระบบย่อยอาหาร ตะไคร้: มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ล้างสารพิษในร่างกาย และบำรุงระบบประสาท ผักชี: มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา กระเทียม: ช่วยลดไขมันในเลือดและบรรเทาอาการหวัด หอมแดง: ช่วยเพิ่มความอยากอาหารและป้องกันโรคหัวใจ
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply