Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
Scroll to recipe

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว


ประวัติความเป็นมา

เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ

ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

Share
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู แกงผักขี้หูด อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย เช่น: - ผักขี้หูด: ให้พลังงานและมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่ช่วยบำรุงร่างกาย - ถั่วเน่า: อุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและการเจริญเติบโต สมุนไพร: เช่น ตะไคร้และกระเทียม ที่มีสรรพคุณทางยาช่วยเสริมสร้างระบบย่อยอาหารและภูมิคุ้มกัน
prep time
10 นาที
cooking time
20 นาที
servings
4
total time
30 นาที

Equipment

  • หม้อสำหรับต้มแกง

  • ทัพพีสำหรับคน

  • ครกและสากสำหรับตำเครื่องแกง

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ผักขี้หูด 500 กรัม (ล้างสะอาดและหั่นพอดีคำ)

  • หมูสามชั้น 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

  • วัตถุดิบรอง

  • ถั่วเน่า 0.5 แผ่น

  • พริกแห้ง 5 เม็ด

  • ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเป็นท่อน)

  • กระเทียม 3 กลีบ

  • หอมแดง 3 หัว

  • เกลือ 1 ช้อนชา

  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

ตำเครื่องแกง:

โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และถั่วเน่าเข้าด้วยกันจนละเอียด เพื่อทำเป็นเครื่องแกง
2

ผัดหมูสามชั้น:

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหมูสามชั้นลงผัดจนเริ่มสุกและมีความมันออกมา
3

ต้มแกง:

ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันจนเครื่องแกงละลาย จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่ผัดไว้ลงไปในหม้อ
4

ใส่ผักขี้หูด:

ใส่ผักขี้หูดที่ล้างสะอาดลงในหม้อ คนให้เข้ากันแล้วต้มจนผักสุกดี
5

ปรุงรส:

ปรุงรสตามชอบด้วยเกลือและน้ำปลา ชิมรสชาติให้พอดี จากนั้นปิดไฟ
6

เสิร์ฟ:

ตักแกงผักขี้หูดใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อน ๆ

Notes

เคล็ดลับ - ควรผัดหมูสามชั้นให้พอมีความมันออกมา เพื่อให้แกงมีรสชาติเข้มข้นมากขึ้น - ควรต้มผักขี้หูดไม่ให้สุกเกินไป เพื่อให้ยังคงความกรอบและคุณค่าทางโภชนาการของผัก สมุนไพรที่ใช้ ผักขี้หูด: มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร ขับลม และบรรเทาอาการปวดเมื่อย ถั่วเน่า: เพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับแกง ตะไคร้: มีสรรพคุณช่วยขับลมและบำรุงธาตุในร่างกาย
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

ยำเห็ดฟาง

30 นาที Cook
เมนู ยำเห็ดฟาง เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลำพูนที่มีการใช้วัตถุดิบสดจากท้องถิ่นอย่างเห็ดฟางมาทำเป็นยำ เห็ดฟางเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้ทำง่าย รวดเร็ว และยังดีต่อสุขภาพ เป็นที่นิยมในครัวเรือนและสามารถทำรับประทานได้ทุกโอกาส ประวัติความเป็นมา เมนู ยำเห็ดฟาง เป็นเมนูที่ทำง่ายและเหมาะสำหรับการรับประทานในทุกมื้อ การเลือกใช้เห็ดฟางซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในพื้นที่ ทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมในครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ภาคเหนือ นอกจากเห็ดฟางแล้ว เมนูนี้ยังประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ทั้งด้านรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply