เมนูแกงผักปั๋ง หรือ จอผักปั๋ง อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ เป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานมาตั้งแต่สมัยอดีต ปัจจุบันถูกดัดแปลงปรับเปลี่ยนสูตรอาหารให้ทานง่ายและตามใจผู้รับประทาน รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ความเปรี้ยวได้จากการนำจิ้นส้มมาประกอบ ใครอยากลองทานแต่ไม่มีโอกาสไปถึงภาคเหนือ
แกงผักปลัง
Equipment
หม้อ
เตาแก๊ส
ทัพพี
ครก
Ingredients
ผักปั๋ง (ผักปลัง) 1 มัด (เอาแต่ยอดและดอก)
จิ้นส้ม (แหนม) 1-2 ห่อ
พริกหนุ่ม (พริกชี้ฟ้า)/พริกแห้ง 1-3 เม็ด
หอมแดง 2-3 หัว
กระเทียม 5-7 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก (บางสูตรใส่เพื่อลดความเหนียวของน้ำแกงและเพิ่มความเปรี้ยว)