จอผักกาด หรือจอผักกาด เป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยมเอาผักกาดกวางตุ้ง หรือภาษาเหนือเรียกว่าผักกาดจ้อน มาต้มกับกระดูกหมูหรือสามชั้น รสชาติกลมกล่อม
จอผักกาด
yaowapa
จอผักกาดเป็นอาหารพื้นบ้านล้านนา ใช้ผักกาดกวางตุ้งหรือผักกาดจ้อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก มีรสชาติ กลมกล่อม เปรี้ยวนิดหน่อย ต้มจนผักเปื่อย ยิ่งผักเปื่อยยิ่งอร่อย
Equipment
เตา
หม้อ
ทัพพี
ถ้วย
Ingredients
วัตถุดิบหลัก
ผักกาดกวางตุ้ง 500 กรัม
ซี่โครงหมู 300 กรัม
วัตถุดิบรอง
เกลือ 1 ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 8 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 0.5 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเน่า 1 แผ่น
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
Instructions
1
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1. ล้างผักกาด และเด็ดเป็นท่อนพอดีคำ
2. นำซี่โครงหมูไปย่งไฟ แล้วมาหั่นเป็นชิ้น
2
ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง
โขลกกระเทียม พริก กะปิ เกลือ ถั่วเน่า รวมกันให้ละเอียด
3
ขั้นตอนการทำและปรุงรส
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูต้มจนหมูนุ่ม
2. นำกระเทียม พริก กะปิ เกลือ ถั่วเน่า ที่โขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วใส่ลงไป
3. พอแกงเดือด ใส่ผักกวางตุ้งที่เด็ดเป็นท่อนๆ ลงไป
4. ปรุงรส ด้วยน้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว พอเดือด ปิดไฟ