Grilled

แอ็บปลาน้อย

40 นาที Cook
Scroll to recipe

แอ็บปลาน้อย – อาหารพื้นบ้านจากพะเยา

แอ็บปลาน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวภาคเหนือนิยมทำกันอย่างแพร่หลายในครัวเรือน เป็นอาหารที่ใช้ปลาน้อย (ปลาขนาดเล็ก) เป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีการห่อด้วยใบตองแล้วนำไปย่างจนหอม เมนูนี้เป็นที่รู้จักและนิยมทำรับประทานในโอกาสพิเศษหรือในมื้ออาหารครอบครัว


ประวัติความเป็นมา

เมนู แอ็บปลาน้อย เป็นอาหารที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดพะเยา ชาวบ้านในพื้นที่นิยมทำเมนูนี้ในครัวเรือน เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำง่ายและใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน เช่น ปลาน้อย สมุนไพร และใบตอง การย่างในใบตองช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นและความหอมของเครื่องปรุง ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน

ผู้ให้ข้อมูล : ปั๋นแก้ว สุรินวงค์, ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา

Share
แอ็บปลาน้อย

แอ็บปลาน้อย

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู แอ็บปลาน้อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูงจากปลาน้อยและสมุนไพรที่ใช้ ได้แก่: - โปรตีนจากปลาน้อย: ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและบำรุงร่างกาย - สมุนไพร: เช่น พริกหนุ่ม กระเทียม และตะไคร้ ที่มีสรรพคุณช่วยในการย่อยอาหาร ขับลม และบำรุงธาตุ สรุป เมนู แอ็บปลาน้อย เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง การใช้สมุนไพรในการปรุงรสทำให้เมนูนี้หอมและมีรสชาติที่เข้มข้น การย่างบนเตาถ่านช่วยเพิ่มความอร่อยและกลิ่นหอมจากใบตอง ทำให้แอ็บปลาน้อยเป็นเมนูที่นิยมทำรับประทานในครัวเรือน
prep time
20 นาที
cooking time
40 นาที
servings
4
total time
1 ชั่วโมง

Equipment

  • ใบตองสำหรับห่อ

  • เตาถ่านสำหรับย่าง

  • มีดและเขียงสำหรับหั่นวัตถุดิบ

  • ครกและสากสำหรับตำเครื่องแกง

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ปลาน้อย 300 กรัม (ล้างทำความสะอาดและเอาเครื่องในออก)

  • วัตถุดิบรอง

  • พริกหนุ่ม 4 เม็ด

  • กระเทียม 1 หัว (โขลกละเอียด)

  • ตะไคร้ 1 ต้น (หั่นบาง)

  • เกลือ 1/2 ช้อนชา

  • ใบตอง สำหรับห่อ 2 ใบ

Instructions

1

โขลกเครื่องแกง:

นำพริกหนุ่ม กระเทียม และตะไคร้มาโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ
2

เตรียมปลาน้อย:

ล้างปลาน้อยให้สะอาด แล้วนำเครื่องในออก จากนั้นนำปลาน้อยมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่โขลกไว้
3

ห่อปลาด้วยใบตอง:

ตักส่วนผสมปลาน้อยที่คลุกเคล้าแล้ววางลงตรงกลางใบตอง จากนั้นห่อให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมแน่นหนา
4

ย่าง:

นำห่อใบตองไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน ย่างประมาณ 30 นาที หรือจนปลาสุกดีและมีกลิ่นหอม
5

เสิร์ฟ:

ตักแอ็บปลาน้อยออกจากห่อใบตอง เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อน ๆ

Notes

เคล็ดลับ - การห่อใบตองควรห่อให้แน่น เพื่อป้องกันความชื้นและน้ำในปลารั่วไหลออกมา ทำให้ปลามีความชุ่มฉ่ำและหอมมากขึ้น - ย่างด้วยไฟอ่อนเพื่อให้ปลาสุกทั่วถึงและไม่ไหม้ สมุนไพรที่ใช้ พริกหนุ่ม: มีสรรพคุณช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม และบำรุงธาตุ กระเทียม: ช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเหงื่อ และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ตะไคร้: มีฤทธิ์ช่วยขับลม บำรุงธาตุ และช่วยขับปัสสาวะ
You may also like
Grilled

แอ๊บอ่องออ

40 นาที Cook
แอ็บอ่องออ เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ของชาวเหนือ โดยการนำสมองหมูมาปรุงอาหารในวิธีการย่างด้วยใบตอง เป็นเมนูที่สืบทอดกันมานานในภาคเหนือ การย่างแอ็บด้วยไฟอ่อนช่วยให้สมองหมูสุกอย่างพอดีและคงกลิ่นหอมของเครื่องแกงและใบตอง เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากสมองหมูและสมุนไพรที่ใช้ในการปรุง ประวัติความเป็นมา แอ็บอ่องออ เป็นการใช้สมองหมูในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น การปรุงโดยการย่างบนใบตองเป็นเทคนิคพื้นบ้านที่ชาวเหนือคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้สมองหมูมีรสชาติที่อร่อยและกลิ่นหอม การย่างด้วยใบตองยังช่วยเก็บรักษารสชาติและความชุ่มชื้นของเนื้อหมูได้อย่างดี ผู้ใช้ข้อมูล : ฉลวย เทพจันตา, ตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
GrilledSavoury snacks & starters

ไส้อั่ว

2 ชั่วโมง Cook
ไส้อั่ว: การถนอมอาหารจากภูมิปัญญาชาวเหนือ ไส้อั่ว เป็นหนึ่งในเมนูอาหารพื้นบ้านของชาวภาคเหนือที่ใช้วิธีการถนอมอาหารมาตั้งแต่อดีต โดยการนำเนื้อหมูมาผสมกับสมุนไพรแล้วบรรจุในไส้หมู จากนั้นนำไปย่างหรือทอดให้สุกจนหอม เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับการรับประทานคู่กับข้าวเหนียวหรือผักสด ประวัติความเป็นมา: ไส้อั่วเป็นอาหารที่สืบทอดมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านทางภาคเหนือ การทำไส้อั่วเป็นวิธีการถนอมอาหาร เนื่องจากเนื้อหมูที่ผสมกับสมุนไพรแล้วนำไปย่างจะเก็บรักษาได้นานขึ้น รวมถึงการใช้สมุนไพรช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ไส้อั่วกลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในภาคเหนือและทั่วประเทศ ผู้ให้ข้อมูล: นางเอื้องฟ้า เขียวบัว จากตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Ethnic FoodsGrilledอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง

ข้าวแคบ ขนมชาติพันธุ์ไทยอง

10 นาที Cook
“ข้าวแคบ” มีลักษณะคล้ายแผ่นโรตีสายไหม แต่บางกว่า แข็งกว่า และใสกว่า  เหตุผลที่ต้องทำข้าวแคบเเละข้าวควบในช่วงฤดูร้อนก่อนเทศกาลปีใหม่เมืองนั้น คาดว่าเพราะในช่วงฤดูร้อนนั้นมีแสงแดดที่ร้อนจัด เพียงพอที่จะตากข้าวควบข้าวแคบให้แห้ง ได้ภายในวันเดียว ซึ่งในฤดูกาลอื่นๆ นั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากในฤดูฝนก็มีทั้งฝนตกและความชื้นสูง ส่วนในฤดูหนาวนั้น กลางคืนจะยาวกว่ากลางวัน ถึงเเม้แสงแดดในเวลากลางวัน จะร้อนจัด แต่ระยะเวลากว่าที่แสงแดดจะส่องทำให้ข้าวเเคบสุกได้ (CultureLampang ,2567) Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply