CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

แกงฮังเลเชียงแสน อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

30 นาที Cook
Scroll to recipe

แกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา ใช้เป็นส่วนผสมของแกงโฮะ (รัตนา, 2552) 

อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทยวนสมัยก่อนใช้มือในการรับประทานอาหาร อีกทั้งไม่นิยมทำแกงบ่อย ส่วนการใช้ช้อนจะใช้ในการรับประทานแกงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้มือในการรับประทานคู่กับข้าวเหนียว

Share

phakwilai
prep time
20 นาที
cooking time
30 นาที
servings
5
total time
50 นาที

Equipment

  • 1.กระทะ

  • 2.เตาแก๊ส

  • 3.ชาม

  • 4.ช้อน

  • 5.ส้อม

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.เนื้อหมูสามชั้น

  • 2.มะเขือยาว

  • 3.หัวปลี

  • 4.ถั่งฝักยาว

  • 5.หน่อไม้ดอง

  • 6.ขิงสับ

  • เครื่องปรุง

  • 1.น้ำมัน

  • 2.น้ำมะขามเปียก

  • 3.ผงฮังเล

  • 4.ซีอิ๊วขาว

  • 5.งาขาวคั่ว

  • วัตถุดิบเครื่องแกงที่ใส่ในแกงฮังเลเชียงแสน

  • 1.พริกแห้ง

  • 2.กระเทียมขาว

  • 3.หอมแดง

  • 4.ตะไคร้

  • 5.ขิง

  • 6.ข่า

  • 7.พริกสด

Instructions

1

ขั้นตอนการล้างผักสดเพื่อนำไปใส่ในแกง

นำผักมะเขือยาว ถั่วฝักยาว พริกสด และหัวปลี มาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปแช่น้ำไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ผักมีความช้ำ และยังคงมีความสดอยู่
2

ขั้นตอนการผัดเครื่องแกงให้เข้ากับเนื้อหมู

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอดี จากนั้นนำเครื่องแกงที่ตำไว้เรียบร้อยแล้วลงไปผัดให้หอม และนำเนื้อหมูสามชั้นลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปท่วมตัวหมู (ขั้นตอนนี้จะเร่งไฟมากขึ้น)
3

ขั้นตอนการเติมน้ำเปล่าและปรุงรส

หลังจากเติมน้ำลงไปและเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่หน่อไม้ดองลงไป และตามด้วยผงฮังเลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากัน ส่งท้ายด้วยใส่ซอสซีอิ๊วขาวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
4

ขั้นตอนการนำผักสดลงไปใส่ในแกง

ใส่ขิงซอยที่หั่นเรียบร้อย และหั่นหัวปลีลงไปตาม จากนั้นคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และนำผักที่หั่นไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไป จากนั้นต้มทิ้งไว้ ประมาณ 15-20 นาที ส่งท้ายด้วยงาขาวคั่วเพื่อให้เกิดความหอมในตัวแกง

Notes

โดยรสชาติของอาหารไทยวนจะมีความแตกต่างกันไป อีกทั้งยังรวมถึงวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ซึ่งแต่ละเมนูในกลุ่มชาติพันธุ์จะมีความคล้ายคลึงกัน โดยให้สัมภาษณ์ต่ออีกว่าจะยกตัวอย่างอาหารไทยวน 1. ข้าวพันผัก เป็นอาหารพื้นบ้านที่เกิดจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในการถนอมอาหารที่มีมาอย่างช้านาน และเป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย แต่เดิมนั้นใช้ข้าวจ้าวหมักกับน้ำจนเป็นแป้งหมัก แต่ปัจจุบันมีแป้งสำเร็จรูป(แป้งหมักขนมจีน) ทำให้สะดวกในการทำมากขึ้น ข้าวพันผักจะมีส่วนผสมของแป้งกับผักต่างๆ นำมาอบให้สุกและรับประทานกับน้ำจิ้ม
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล : นายสุยัน เครือแก้ว,… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง ๆ การปรุงแกงนี้เน้นการใช้เครื่องแกงและสมุนไพรเพื่อเพิ่มรสชาติ… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply

×
Ethnic FoodsSaladsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

ส้าผักกาดหน้อย อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

20 นาที Cook