Fried & Stir FriedIngredientsVegetables

คั่วบะลิดไม้ หรือผัดฟักเพกา

20 Cook
Scroll to recipe

“คั่วลิดไม้” เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในการใช้วัตถุดิบพื้นบ้านและสมุนไพรที่มีรสขม ซึ่งคนในท้องถิ่นนิยมรับประทานกันเป็นประจำ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดลำปาง การคั่วลิดไม้ได้รับความนิยมเพราะมีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร และยังมีสรรพคุณทางยามากมาย จึงถือเป็นเมนูที่ไม่เพียงแต่ให้พลังงาน แต่ยังเสริมสร้างสุขภาพของผู้รับประทานได้อีกด้วย

สมุนไพรที่ใช้ในเมนูนี้ เช่น ลิ้นฟ้า กระเทียม และพริก เป็นพืชพื้นเมืองที่หาได้ง่าย มีสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ เช่น ช่วยลดไข้ บำรุงสุขภาพ และรักษาระบบทางเดินอาหาร เมนูนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่อาหาร แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการแพทย์พื้นบ้านที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยมีความเชื่อว่าอาหารและสมุนไพรสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บได้

Share
คั่วบะลิดไม้

คั่วบะลิดไม้

yaowapa
เป็นอาหารที่คนทางเหนือชอบกินเพราะมีรถขมจึงนำมาทำอาหาร วัตถุดิบหาได้จากในพื้นที่ป่าชุมชน/ป่าในบริเวณใกล้เคียง
prep time
10
cooking time
20
servings
2
total time
30

Equipment

  • เตา

  • กระทะ

  • ตะหลิว

  • ครก

  • จาน

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ลิดไม้ 1 ฝัก

  • เนื้อหมูบด 100 กรัม

  • วัตถุดิบรอง

  • กระเทียม 5 กลีบ

  • พริกขี้หนู 5 เม็ด

  • น้ำปลา 1 ช้อนชา

  • ผงชูรส นิดหน่อย (จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)

Instructions

1

ขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ

นำบ่าลิดไม้ หรือฝักเพกาอ่อน มาเผาไฟให้ไม้ก่อน และขูดผิวที่ไหม้ออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้
2

ขั้นตอนเตรียมเครื่องผัด

นำพริกกับกระเทียมมาโขลกรวมกันไม่ต้องละเอียดมาก
3

ขั้นตอนการผัด

1. นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน เติมน้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลาง 2. นำพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม 3. นำหมูบดลงไปผัดกับพริกและกระเทียมให้สุกพอประมาณ 4. นำบ่าลิดไม้หรือฝักเพกาที่หั้นไว้ ลงไปผัด 5. ปรุงรสตามชอบ 6. ตักเสิร์ฟสำหรับ 2 ที่

Notes

สูตรนี้เป็นสูตรของ นายหิงคำ วังซุ่ม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ถ้านำบ่าลิดไม้ไปเผาให้ไหม้ก่อน และขูดผิวที่ไหม้ออก จะทำให้สุกเร็วขึ้น
You may also like
Fried & Stir Fried

ข้าวเส้นโก้

20 นาที Cook
ข้าวเส้นโก้: อาหารพื้นบ้านที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยคุณค่า เมนู ข้าวเส้นโก้ เป็นอาหารพื้นบ้านที่เรียบง่าย แต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเมนูนี้ใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ข้าวเส้นหรือขนมจีน ผักสดหลากหลายชนิด และเครื่องปรุงพื้นฐาน เมนูนี้ใช้เวลาในการทำไม่นานและสามารถเตรียมรับประทานได้อย่างรวดเร็วในทุกมื้อ ประวัติความเป็นมา: ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะไม่มีประวัติความเป็นมาที่เฉพาะเจาะจง แต่ข้าวเส้น (ขนมจีน) ถือเป็นอาหารที่มีอยู่ในวัฒนธรรมการกินของชาวไทยมาอย่างยาวนาน นิยมบริโภคคู่กับน้ำแกงหรือน้ำพริกในหลายพื้นที่ โดยเมนู ข้าวเส้นโก้… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Fried & Stir Fried

เห็ดคั่วเห็ดถอบ (คั่วเห็ดเผาะ)เห็ด

15 นาที Cook
     “เห็ดถอบ” ภาษาเหนือหรือเรียกกันอีกชื่อว่า เห็ดเผาะ  เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะออกในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน มีรูปร่างกลม หรือรี  เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีรสชาติดี และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู   ราคาค่อนข้างสูง และหายาก เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดราชั้นสูงที่อาศัยเจริญเติบโตและการสังเคราะห์แสงจากรากพืช ที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็น เห็ดถอบหนัง และ… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย และจะทำทิ้งไว้ข้ามคืนในช่วงฤดูหนาว ปัจจุบัน มีการเติมผงวุ้นเพื่อช่วยให้การกระด้างได้ดีขึ้น แกงกระด้างจะมี 2… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply