Fried & Stir Fried

เห็ดคั่วเห็ดถอบ (คั่วเห็ดเผาะ)เห็ด

15 นาที Cook
Scroll to recipe

     “เห็ดถอบ” ภาษาเหนือหรือเรียกกันอีกชื่อว่า เห็ดเผาะ  เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะออกในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน มีรูปร่างกลม หรือรี  เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีรสชาติดี และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู   ราคาค่อนข้างสูง และหายาก เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดราชั้นสูงที่อาศัยเจริญเติบโตและการสังเคราะห์แสงจากรากพืช ที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็น เห็ดถอบหนัง และ เห็ดถอบฝ้าย ส่วนใหญ่พบในป่าเต็งรัง และป่าสนเขา เกิดในดินที่เป็นดินเหนียวปนดินแดง ซึ่งปกติมักจะออกในบริเวณโคนต้นยาง เห็ดถอบเป็นเห็ดที่ชาวล้านนานิยมรับประทาน มีหลายตำรับอาหารที่ใช้เห็ดถอบเป็นส่วนผสม เช่น คั่วเห็ดเผาะ ต้มเห็ดเผาะกับน้ำพริกข่า แกงเห็ดเผาะ ห่อนึ่งเห็ดเผาะ ควรเลือกเห็ดอ่อน ผ่าดูด้านในจะเป็นสีขาว

Share
คั่วเห็ดเผาะ

คั่วเห็ดเผาะ

yaowapa
ปกติเห็ดที่ได้มา จะมีดินติดอยู่จำนวนมากถ้าเป็นดินทรายจะล้างออกง่าย แต่ถ้าเป็นดินเหนียวจะล้างออกค่อนข้างยาก ต้องล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ จนเห็ดสะอาด แล้วนำมาซอยให้ละเอียด การซอยทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเห็ดได้ดี
prep time
30 นาที
cooking time
15 นาที
servings
2 ที่
total time
45 นาที

Equipment

  • เตาแก๊ส

  • กะทะ

  • ครก

Ingredients

  • เห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) 1 ลิตร

  • พริกแห้ง 5-7 เม็ด

  • หอมแดง 7-8 หัว

  • กระเทียม (หอมขาว) 10 กลีบ

  • กะปิ 1 ช้อน

  • ใบมะกรูด หรือยอดมะขาม 1 กำมือ​

Instructions

1

เตรียมเห็ด

ล้างเห็ดถอบให้สะอาด หลาย ๆ น้ำ เนื่องจากเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ จะมีดินหรือเศษใบไม้ติดค่อนข้างเยอะ ล้างจนน้ำสะอาดใส แล้วนำมาซอยให้เป็นแว่นบาง ๆ เตรียมไว้
2

เตรียมเครื่องแกง

เตรียมพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม โดยเอาทั้งหมดใส่ครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่กะปิ โขลกรวมกัน
3

การผัดเห็ดเผาะ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำน้ำพริกที่โขลกไว้ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วนำเห็ดเผาะที่ซอยไว้ลงไปผัดกับน้ำพริก จนสุก ปรุงรสตามชอบ ด้วยซีอิ้วขาว ผงปรุงรส รอจนสุก พร้อมตักเสิร์ฟ

Notes

เห็ดเผาะเป็นเห็ดที่ออกในช่วงหน้าฝน และหาทานค่อนข้างยาก หาทานได้เฉพาะบางพื้นที่ เห็ดในแต่ละพื้นที่ก็มีรสชาดที่แตกต่างกัน
You may also like
Fried & Stir Fried

ข้าวเส้นโก้

20 นาที Cook
ข้าวเส้นโก้: อาหารพื้นบ้านที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยคุณค่า เมนู ข้าวเส้นโก้ เป็นอาหารพื้นบ้านที่เรียบง่าย แต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเมนูนี้ใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ข้าวเส้นหรือขนมจีน ผักสดหลากหลายชนิด และเครื่องปรุงพื้นฐาน เมนูนี้ใช้เวลาในการทำไม่นานและสามารถเตรียมรับประทานได้อย่างรวดเร็วในทุกมื้อ ประวัติความเป็นมา: ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะไม่มีประวัติความเป็นมาที่เฉพาะเจาะจง แต่ข้าวเส้น (ขนมจีน) ถือเป็นอาหารที่มีอยู่ในวัฒนธรรมการกินของชาวไทยมาอย่างยาวนาน นิยมบริโภคคู่กับน้ำแกงหรือน้ำพริกในหลายพื้นที่ โดยเมนู ข้าวเส้นโก้… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Fried & Stir FriedIngredientsVegetables

คั่วบะลิดไม้ หรือผัดฟักเพกา

20 Cook
“คั่วลิดไม้” เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในการใช้วัตถุดิบพื้นบ้านและสมุนไพรที่มีรสขม ซึ่งคนในท้องถิ่นนิยมรับประทานกันเป็นประจำ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดลำปาง การคั่วลิดไม้ได้รับความนิยมเพราะมีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร และยังมีสรรพคุณทางยามากมาย จึงถือเป็นเมนูที่ไม่เพียงแต่ให้พลังงาน แต่ยังเสริมสร้างสุขภาพของผู้รับประทานได้อีกด้วย สมุนไพรที่ใช้ในเมนูนี้ เช่น ลิ้นฟ้า กระเทียม และพริก เป็นพืชพื้นเมืองที่หาได้ง่าย มีสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ เช่น ช่วยลดไข้ บำรุงสุขภาพ และรักษาระบบทางเดินอาหาร เมนูนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่อาหาร… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply