“เห็ดถอบ” ภาษาเหนือหรือเรียกกันอีกชื่อว่า เห็ดเผาะ เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะออกในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน มีรูปร่างกลม หรือรี เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีรสชาติดี และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ราคาค่อนข้างสูง และหายาก เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดราชั้นสูงที่อาศัยเจริญเติบโตและการสังเคราะห์แสงจากรากพืช ที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็น เห็ดถอบหนัง และ เห็ดถอบฝ้าย ส่วนใหญ่พบในป่าเต็งรัง และป่าสนเขา เกิดในดินที่เป็นดินเหนียวปนดินแดง ซึ่งปกติมักจะออกในบริเวณโคนต้นยาง เห็ดถอบเป็นเห็ดที่ชาวล้านนานิยมรับประทาน มีหลายตำรับอาหารที่ใช้เห็ดถอบเป็นส่วนผสม เช่น คั่วเห็ดเผาะ ต้มเห็ดเผาะกับน้ำพริกข่า แกงเห็ดเผาะ ห่อนึ่งเห็ดเผาะ ควรเลือกเห็ดอ่อน ผ่าดูด้านในจะเป็นสีขาว
คั่วเห็ดเผาะ
yaowapa
ปกติเห็ดที่ได้มา จะมีดินติดอยู่จำนวนมากถ้าเป็นดินทรายจะล้างออกง่าย แต่ถ้าเป็นดินเหนียวจะล้างออกค่อนข้างยาก ต้องล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ จนเห็ดสะอาด แล้วนำมาซอยให้ละเอียด การซอยทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเห็ดได้ดี
Equipment
เตาแก๊ส
กะทะ
ครก
Ingredients
เห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) 1 ลิตร
พริกแห้ง 5-7 เม็ด
หอมแดง 7-8 หัว
กระเทียม (หอมขาว) 10 กลีบ
กะปิ 1 ช้อน
ใบมะกรูด หรือยอดมะขาม 1 กำมือ
Instructions
1
เตรียมเห็ด
ล้างเห็ดถอบให้สะอาด หลาย ๆ น้ำ เนื่องจากเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ จะมีดินหรือเศษใบไม้ติดค่อนข้างเยอะ ล้างจนน้ำสะอาดใส แล้วนำมาซอยให้เป็นแว่นบาง ๆ เตรียมไว้
2
เตรียมเครื่องแกง
เตรียมพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม โดยเอาทั้งหมดใส่ครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่กะปิ โขลกรวมกัน
3
การผัดเห็ดเผาะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำน้ำพริกที่โขลกไว้ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วนำเห็ดเผาะที่ซอยไว้ลงไปผัดกับน้ำพริก จนสุก ปรุงรสตามชอบ ด้วยซีอิ้วขาว ผงปรุงรส รอจนสุก พร้อมตักเสิร์ฟ