Salads

ส้าแตงกวา เมนูล้านนาเรียบง่ายแต่ลงตัว

20 นาที Cook
Scroll to recipe

ส้าแตงกวาเป็นหนึ่งในอาหารล้านนาที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เนื่องจากทำง่าย ใช้เวลาเพียง 20 นาที เป็นเมนูที่สดชื่นจากแตงกวาและมีรสชาติที่เข้ากันดีจากพริก กระเทียม และกะปิ ทั้งยังเป็นเมนูสุขภาพที่ช่วยเพิ่มการย่อยอาหารและเสริมภูมิคุ้มกัน รสชาติของส้าแตงกวาสามารถปรับได้ตามความชอบโดยเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู

ส้าแตงกวาเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรลองทำในมื้อเร่งรีบหรือมื้อที่ต้องการความสดชื่น นอกจากความอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการจากสมุนไพรพื้นบ้านที่ดีต่อสุขภาพ

ประวัติความเป็นมา

ส้าแตงกวาเป็นอาหารล้านนาพื้นบ้านที่มีมานาน เป็นอาหารที่ผู้สูงอายุนิยมรับประทาน เนื่องจากทำง่ายและใช้เวลาไม่นาน นอกจากนี้ยังเหมาะกับมื้อเร่งรีบและช่วยให้เจริญอาหารด้วยรสชาติที่สดชื่นจากแตงกวา อาหารของแต่ละจังหวัดก็จะมีความแตกต่างกันไปในวัตถุดิบและเครื่องปรุง บางพื้นที่ใส่ไข่ต้ม บางพื้นที่ไม่ใส่

ผู้ให้ข้อมูล

  1. นางปราณี ผงสุภา จากตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
  2. หร่วน สร้อยแก้ว จากตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
  3. ยวง พินโย จากตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
  4. พรรณงาม พรมวงค์ จากบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
Share
ส้าแตงกวา

ส้าแตงกวา

yaowapa
"ส้าแตงกวา" ไม่ใช่แค่อาหารพื้นบ้านที่อร่อย แต่ยังเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ: 1. พลังงานต่ำ – เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อิ่มท้องแต่ไม่อ้วน วิตามินซีสูง – จากแตงกวาและพริกขี้หนู ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ต้านทานโรคหวัดได้ดี 2. ไฟเบอร์ – ช่วยเรื่องการขับถ่ายและทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น สารต้านอนุมูลอิสระ – จากหอมแดงและกระเทียม ช่วยชะลอวัย ป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง 3. แคปไซซิน – จากพริกขี้หนู ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน เพิ่มความกระฉับกระเฉงให้ร่างกาย 4. โปรตีนธรรมชาติ – จากกะปิ เพิ่มพลังงานและช่วยซ่อมแซมร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ เมนูนี้ไม่เพียงแต่อร่อย ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องการดูแลตัวเองในทุกมื้ออาหาร
prep time
10 นาที
cooking time
20 นาที
servings
4
total time
30 นาที

Equipment

  • อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ "ส้าแตงกวา"

  • ครกและสาก – สำหรับโขลกพริก กระเทียม และหอมแดง

  • มีด – สำหรับหั่นแตงกวาและส่วนผสมอื่น ๆ

  • เขียง – รองหั่นวัตถุดิบต่าง ๆ

  • ถ้วยผสม – สำหรับผสมเครื่องปรุงและแตงกวา

  • ช้อน – สำหรับตวงส่วนผสมและชิมรส

  • จานเสิร์ฟ – สำหรับจัดเสิร์ฟเมนูส้าแตงกวา

  • อุปกรณ์เหล่านี้เป็นเครื่องมือพื้นฐานที่หาได้ง่ายในครัวทั่วไป

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก (สำหรับ 4 ที่)

  • แตงกวา – 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง)

  • พริกขี้หนู – 10 เม็ด (โขลกละเอียด)

  • วัตถุดิบรอง

  • กระเทียม – 3 กลีบ (สับหรือโขลก)

  • หอมแดง – 2 หัว (ซอยบาง)

  • น้ำปลา – 2 ช้อนโต๊ะ

  • กะปิ – 1 ช้อนชา

  • น้ำมะนาว – 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาล – 1/2 ช้อนชา

Instructions

1

เตรียมวัตถุดิบ:

- ล้างแตงกวาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางเตรียมไว้ - โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด
2

ผสมเครื่องปรุง:

ใส่กะปิ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลลงไปคลุกกับแตงกาง และเครื่องปรุง ผสมให้เข้ากันดี
3

คลุกเคล้าแตงกวา:

ใส่แตงกวาลงในครก คลุกเคล้าให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อแตงกวาจนทั่ว ชิมรสและปรับตามความชอบ
4

จัดเสิร์ฟ

ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยและผักสด

Notes

เคล็ดลับ 1. เลือกแตงกวาที่สดและไม่มีรสขม เพื่อให้ได้รสชาติที่สดชื่น การโขลกเครื่องปรุงควรทำให้ละเอียดเพื่อให้เครื่องแกงแทรกซึมเข้าเนื้อแตงกวาได้ดี 2. หากต้องการรสเปรี้ยวเพิ่มเติม สามารถเพิ่มน้ำมะนาวตามชอบ สมุนไพรและคุณค่าทางยา 1. พริกขี้หนู: ช่วยขับลมและเพิ่มการย่อยอาหาร 2. กระเทียม: มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล 3. หอมแดง: ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและมีสารต้านอนุมูลอิสระ
You may also like
Salads

ตำบะแคว้ง (มะเขือพวง)

20 นาที Cook
ตำบะแคว้ง หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ตำมะเขือพวง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ทำง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มะเขือพวงมีรสชาติฝาดเล็กน้อยแต่เมื่อปรุงร่วมกับเครื่องแกงและสมุนไพรจะให้รสชาติกลมกล่อมและอร่อย เมนูนี้เป็นที่นิยมรับประทานในครอบครัว และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยวิตามินจากมะเขือพวง ประวัติความเป็นมา ตำบะแคว้ง เป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือ โดยใช้มะเขือพวงเป็นส่วนประกอบหลัก มะเขือพวงเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและหาได้ง่ายในพื้นที่ การนำมะเขือพวงมาต้มให้สุกแล้วโขลกรวมกับเครื่องแกงและสมุนไพรต่าง ๆ เป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ผู้ให้ข้อมูล : นายปาดู่ ปู่ปัน, ตำบลเมืองคอง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Salads

ส้าผักกาดน้อย

10 นาที Cook
ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย การนำผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาผสมกับเครื่องแกงและมะกอกเป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติและสารอาหาร ทำให้เมนูนี้มีรสเปรี้ยวหอมจากมะกอกและรสเข้มข้นจากเครื่องแกง นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผักกาดน้อยและปลาต้มสุก ประวัติความเป็นมา ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวเหนือคุ้นเคยและนิยมรับประทานกันในครัวเรือน การใช้ผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาเป็นส่วนประกอบหลักนั้นสะท้อนถึงการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การปรุงด้วยเครื่องแกงแบบภาคเหนือและมะกอกเพิ่มความเปรี้ยวธรรมชาติ ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูที่สดชื่นและอร่อยในทุกมื้ออาหาร ผู้ให้ข้อมูล : หร่วน สร้อยแก้ว, ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Salads

หลู้หมู

2 ชั่วโมง Cook
หลู้หมู: รสชาติพื้นบ้านที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น หลู้หมู เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีความเป็นมาที่ยาวนานในวัฒนธรรมของชาวเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนอย่างเชียงใหม่ หลู้หมูเป็นเมนูที่มีรสชาติเฉพาะตัว เนื่องจากมีการใช้วัตถุดิบสดอย่างเลือดหมูผสมเข้ากับเนื้อหมูและเครื่องในที่สุกพอประมาณ แล้วปรุงด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรอย่างพริก กระเทียม และข่า หลู้หมูมักนิยมทำในโอกาสพิเศษ หรือเป็นอาหารสำคัญในเทศกาลต่าง ๆ ของ ท้องถิ่นประวัติความเป็นมา: หลู้หมูเป็นอาหารประเภทดิบสด นิยมใช้เลือดสดๆ ของหมูมาผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพร เป็นเมนูพื้นบ้านที่มักจะพบในภาคเหนือของไทย โดยมีประเพณีการทำในช่วงเวลาพิเศษหรือเทศกาล… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply