ส้าแตงกวาเป็นหนึ่งในอาหารล้านนาที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เนื่องจากทำง่าย ใช้เวลาเพียง 20 นาที เป็นเมนูที่สดชื่นจากแตงกวาและมีรสชาติที่เข้ากันดีจากพริก กระเทียม และกะปิ ทั้งยังเป็นเมนูสุขภาพที่ช่วยเพิ่มการย่อยอาหารและเสริมภูมิคุ้มกัน รสชาติของส้าแตงกวาสามารถปรับได้ตามความชอบโดยเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู
ส้าแตงกวาเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรลองทำในมื้อเร่งรีบหรือมื้อที่ต้องการความสดชื่น นอกจากความอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการจากสมุนไพรพื้นบ้านที่ดีต่อสุขภาพ
ประวัติความเป็นมา
ส้าแตงกวาเป็นอาหารล้านนาพื้นบ้านที่มีมานาน เป็นอาหารที่ผู้สูงอายุนิยมรับประทาน เนื่องจากทำง่ายและใช้เวลาไม่นาน นอกจากนี้ยังเหมาะกับมื้อเร่งรีบและช่วยให้เจริญอาหารด้วยรสชาติที่สดชื่นจากแตงกวา อาหารของแต่ละจังหวัดก็จะมีความแตกต่างกันไปในวัตถุดิบและเครื่องปรุง บางพื้นที่ใส่ไข่ต้ม บางพื้นที่ไม่ใส่
ผู้ให้ข้อมูล
- นางปราณี ผงสุภา จากตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
- หร่วน สร้อยแก้ว จากตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
- ยวง พินโย จากตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
- พรรณงาม พรมวงค์ จากบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา