Fried & Stir Fried

ข้าวเส้นโก้

20 นาที Cook
Scroll to recipe

ข้าวเส้นโก้: อาหารพื้นบ้านที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยคุณค่า

เมนู ข้าวเส้นโก้ เป็นอาหารพื้นบ้านที่เรียบง่าย แต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเมนูนี้ใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ข้าวเส้นหรือขนมจีน ผักสดหลากหลายชนิด และเครื่องปรุงพื้นฐาน เมนูนี้ใช้เวลาในการทำไม่นานและสามารถเตรียมรับประทานได้อย่างรวดเร็วในทุกมื้อ

ประวัติความเป็นมา:

ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะไม่มีประวัติความเป็นมาที่เฉพาะเจาะจง แต่ข้าวเส้น (ขนมจีน) ถือเป็นอาหารที่มีอยู่ในวัฒนธรรมการกินของชาวไทยมาอย่างยาวนาน นิยมบริโภคคู่กับน้ำแกงหรือน้ำพริกในหลายพื้นที่ โดยเมนู ข้าวเส้นโก้ เป็นการผัดข้าวเส้นให้เข้ากับเครื่องปรุงและสมุนไพรเพื่อเพิ่มความอร่อยและมิติในรสชาติ

ผู้ให้ข้อมูล :

นางสาวกัญญารัตน์ ชายทอง
จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Share
ข้าวเส้นโก้

ข้าวเส้นโก้

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการโดยรวมของเมนูข้าวเส้นโก้ เมนู ข้าวเส้นโก้ ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสมดุล เนื่องจากมีส่วนประกอบหลักเป็นข้าวเส้น (ขนมจีน) และผัก ซึ่งให้สารอาหารที่หลากหลาย ดังนี้: โปรตีน: - ข้าวเส้น (ขนมจีน): ให้พลังงานหลักและโปรตีนในปริมาณเล็กน้อย แต่เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอ คาร์โบไฮเดรต: - ข้าวเส้น (ขนมจีน): ให้คาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ซึ่งช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย เหมาะสำหรับการบริโภคในมื้ออาหารหลัก ไขมัน: - น้ำมันพืช: ใช้ในการผัดเมนูนี้ แต่มีปริมาณน้อย ช่วยให้ร่างกายได้รับไขมันดี ซึ่งมีประโยชน์ต่อการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามิน A, D, E, และ K วิตามินและแร่ธาตุ: - ผักสด: ผักที่ใช้ในเมนูนี้ เช่น ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง และแตงกวา มีวิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและบำรุงผิวพรรณ - พริกแห้ง: มีวิตามิน C และสารแคปไซซิน ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันและกระตุ้นการย่อยอาหาร - กระเทียม: อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ใยอาหาร: - ผักสด: ให้ใยอาหารที่สำคัญต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูกและส่งเสริมสุขภาพลำไส้ แคลอรี่: - เมนูนี้ให้พลังงานพอประมาณ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานในมื้ออาหาร แต่ไม่หนักเกินไป เหมาะสำหรับมื้อกลางวันหรือเย็น โซเดียม: - น้ำปลา: อาจมีปริมาณโซเดียมที่สูง จึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวม เช่น ความดันโลหิตสูง โดยสรุป เมนู ข้าวเส้นโก้ เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก พร้อมด้วยผักสดที่ให้วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด หากควบคุมการใช้เครื่องปรุงรสอย่างน้ำปลาให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม จะเป็นเมนูที่มีความสมดุลด้านโภชนาการ
prep time
10 นาที
cooking time
20 นาที
servings
4
total time
3 นาที

Equipment

  • กระทะ

  • ทัพพี

  • มีด

  • เขียง

  • จานเสิร์ฟ

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก:

  • ข้าวเส้น (ขนมจีน): 200 กรัม

  • ผักสด: 100 กรัม (เช่น ใบโหระพา, ผักชีฝรั่ง, แตงกวา)

  • วัตถุดิบรอง:

  • พริกแห้ง: 3-5 เม็ด

  • กระเทียม: 2-3 กลีบ

  • น้ำปลา: 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำมันพืช: 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทราย: 1 ช้อนชา

  • น้ำมะขามเปียก: 1 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

เตรียมวัตถุดิบ:

ล้างข้าวเส้นและผักให้สะอาด จากนั้นเตรียมพริกแห้งและกระเทียม
2

ผัดเครื่อง:

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและพริกแห้งลงไปผัดจนหอม
3

ใส่วัตถุดิบหลัก:

ใส่ข้าวเส้นลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันจนข้าวเส้นนุ่มและสุกเต็มที่
4

ปรุงรส:

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี
5

จัดจาน:

ตักข้าวเส้นที่ผัดเสร็จแล้วใส่จาน พร้อมกับจัดผักสดเคียงตามความชอบ

Notes

ครื่องเคียง: ผักสด เช่น ใบโหระพา, ผักชีฝรั่ง, แตงกวา เคล็ดลับ: - การใช้ข้าวเส้นที่สดใหม่ทำให้รสชาติของเมนูนี้นุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ควรผัดพริกแห้งและกระเทียมให้มีกลิ่นหอมก่อนใส่ข้าวเส้นลงไปเพื่อให้รสชาติเข้มข้น สมุนไพรที่ใช้: - พริกแห้ง: ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร และมีสารแคปไซซินที่ช่วยเร่งการเผาผลาญ - กระเทียม: มีสรรพคุณในการลดคอเลสเตอรอลและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย คุณค่าทางโภชนาการ: เมนู ข้าวเส้นโก้ นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน เช่น: - คาร์โบไฮเดรต: จากข้าวเส้น (ขนมจีน) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักที่ย่อยง่าย โปรตีน: มีในข้าวเส้นและผักสด ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ - วิตามินและแร่ธาตุ: ได้จากผักสด เช่น ใบโหระพา และผักชีฝรั่ง ที่อุดมไปด้วยวิตามิน C, วิตามิน A และสารต้านอนุมูลอิสระ - ไขมันต่ำ: การใช้เพียงเล็กน้อยของน้ำมันพืชในการผัด ทำให้เมนูนี้เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมไขมัน - ใยอาหาร: ได้จากผักสดในเมนูนี้ ซึ่งช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารและลดอาการท้องผูก
You may also like
Fried & Stir Fried

เห็ดคั่วเห็ดถอบ (คั่วเห็ดเผาะ)เห็ด

15 นาที Cook
     “เห็ดถอบ” ภาษาเหนือหรือเรียกกันอีกชื่อว่า เห็ดเผาะ  เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะออกในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน มีรูปร่างกลม หรือรี  เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีรสชาติดี และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู   ราคาค่อนข้างสูง และหายาก เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดราชั้นสูงที่อาศัยเจริญเติบโตและการสังเคราะห์แสงจากรากพืช ที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็น เห็ดถอบหนัง และ… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Fried & Stir FriedIngredientsVegetables

คั่วบะลิดไม้ หรือผัดฟักเพกา

20 Cook
“คั่วลิดไม้” เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในการใช้วัตถุดิบพื้นบ้านและสมุนไพรที่มีรสขม ซึ่งคนในท้องถิ่นนิยมรับประทานกันเป็นประจำ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดลำปาง การคั่วลิดไม้ได้รับความนิยมเพราะมีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร และยังมีสรรพคุณทางยามากมาย จึงถือเป็นเมนูที่ไม่เพียงแต่ให้พลังงาน แต่ยังเสริมสร้างสุขภาพของผู้รับประทานได้อีกด้วย สมุนไพรที่ใช้ในเมนูนี้ เช่น ลิ้นฟ้า กระเทียม และพริก เป็นพืชพื้นเมืองที่หาได้ง่าย มีสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ เช่น ช่วยลดไข้ บำรุงสุขภาพ และรักษาระบบทางเดินอาหาร เมนูนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่อาหาร… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply