Deep-fried

ทอดกะหล่ำปลี

10 นาที Cook
Scroll to recipe

ทอดกะหล่ำปลี เป็นเมนูอาหารที่ทำง่ายและมีรสชาติอร่อย กะหล่ำปลีที่ซอยเป็นฝอยผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพร นำไปทอดจนกรอบ เมนูนี้เป็นที่นิยมในการทำรับประทานในครอบครัว เหมาะสำหรับมื้ออาหารว่างหรือเป็นเครื่องเคียงในมื้อหลัก


ประวัติความเป็นมา

ทอดกะหล่ำปลี เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำง่ายและหาวัตถุดิบได้ทั่วไป กะหล่ำปลีเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อผสมกับสมุนไพรไทยและนำไปทอดกรอบ จะได้เมนูที่หอมและกรอบอร่อย เป็นที่นิยมในครัวเรือน โดยเฉพาะในพื้นที่ลำพูน

ผู้ให้ข้อมูล : นางพรรทิสา ธาร์สกุสล, ตำบลลี้ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

Share
ทอดกะหล่ำปลี

ทอดกะหล่ำปลี

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู ทอดกะหล่ำปลี อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์จากกะหล่ำปลีและสมุนไพรต่าง ๆ เช่น: - กะหล่ำปลี: มีคาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน และแร่ธาตุต่าง ๆ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน - ใบมะกรูดและขมิ้น: ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน - พริกชี้ฟ้า: อุดมไปด้วยวิตามินเอและเส้นใย ช่วยบำรุงสายตาและระบบขับถ่าย เมนู ทอดกะหล่ำปลี เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่าย อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ การใช้สมุนไพรไทยช่วยเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสำหรับการรับประทานร่วมกับครอบครัวและสามารถทำได้ในเวลาอันสั้น
prep time
5 นาที
cooking time
10 นาที
servings
6 ที่
total time
15 นาที

Equipment

  • มีดและเขียง สำหรับซอยกะหล่ำปลีเป็นฝอยและเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น หอมแดง กระเทียม และใบมะกรูด

  • กระทะสำหรับทอด ใช้สำหรับทอดกะหล่ำปลีที่ผสมกับแป้งและเครื่องปรุงในน้ำมันร้อน ๆ

  • ทัพพีหรือที่คีบ สำหรับพลิกกะหล่ำปลีที่ทอดในกระทะเพื่อให้สุกและกรอบทั่วทั้งชิ้น

  • ชามสำหรับผสมวัตถุดิบ ใช้สำหรับใส่กะหล่ำปลีและเครื่องปรุงทั้งหมด เพื่อคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนนำไปทอด

  • กระชอนหรือตะแกรง สำหรับพักกะหล่ำปลีทอดที่เสร็จแล้ว เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันก่อนนำมาเสิร์ฟ

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • กะหล่ำปลี 300 กรัม (ซอยเป็นฝอย)

  • วัตถุดิบรอง

  • ใบมะกรูด 5 ใบ (ซอยบาง)

  • แป้งข้าวเจ้า 5 ช้อนโต๊ะ

  • หอมแดง 2 หัว (ซอยบาง)

  • ขมิ้น 0.5 ช้อนชา (ขูดละเอียด)

  • กระเทียม 0.5 ช้อนชา (สับละเอียด)

  • พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด (ซอยบาง)

  • เกลือ 0.5 ช้อนชา

  • น้ำมันสำหรับทอด

Instructions

1

เตรียมวัตถุดิบ:

ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด จากนั้นซอยกะหล่ำปลีเป็นฝอย ๆ ใส่ชามเตรียมไว้
2

ผสมวัตถุดิบ:

เติมแป้งข้าวเจ้า พริกชี้ฟ้า เกลือ หอมแดง ขมิ้น ใบมะกรูด และกระเทียมลงในกะหล่ำปลีที่ซอยแล้ว จากนั้นบีบนวดให้เข้ากัน
3

ทอดกะหล่ำปลี:

ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำกะหล่ำปลีที่ผสมแล้วลงไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟกลาง-สูง ทอดจนกะหล่ำปลีกรอบและเป็นสีเหลืองทอง
4

พักให้สะเด็ดน้ำมัน:

ตักกะหล่ำปลีทอดขึ้นจากกระทะ พักไว้บนกระชอนหรือตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
5

เสิร์ฟ:

จัดกะหล่ำปลีทอดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม หรือน้ำพริกตามชอบ

Notes

เคล็ดลับ - การซอยกะหล่ำปลีให้บางและบีบกับแป้งข้าวเจ้า จะช่วยให้กะหล่ำปลีทอดมีความกรอบและอร่อยยิ่งขึ้น - ใช้น้ำมันที่ร้อนพอดีในการทอด เพื่อให้กะหล่ำปลีทอดได้สุกทั่วและไม่อมน้ำมัน สมุนไพรที่ใช้ กะหล่ำปลี: มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และช่วยลดอาการท้องผูก ใบมะกรูด: ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารและแก้อาการช้ำใน ขมิ้น: มีสรรพคุณช่วยแก้ท้องอืดและบำรุงผิวพรรณ กระเทียม: ช่วยลดคอเลสเตอรอลและบำรุงระบบย่อยอาหาร
You may also like
Deep-fried

เนื้อลุง

45 นาที Cook
ประวัติความเป็นมา: เนื้อลุงเป็นเมนูท้องถิ่นของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นที่นิยมเนื่องจากความสะดวกในการทำและเก็บรักษาได้ดี เหมาะสำหรับการปรุงเพื่อรับประทานในครอบครัว โดยใช้เนื้อวัวและเครื่องแกงพื้นบ้านมาเป็นส่วนผสมหลัก การทอดทำให้เนื้อมีความหอมและรสชาติที่เข้มข้น และเสิร์ฟพร้อมกับผักสดเพื่อเสริมคุณค่าทางอาหาร ผู้ให้ข้อมูล : Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply