Fresh herbs and spices

มะเขือพวง: พืชสมุนไพรพื้นบ้านกับบทบาทเชิงสุขภาพและเศรษฐกิจ 🌿

1 Mins read

มะเขือพวง (Solanum torvum) เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่มีบทบาทสำคัญในการดำรงชีวิตประจำวันของคนไทยมายาวนาน ไม่ว่าจะในครัวเรือน หรือในด้านการรักษาโรค มะเขือพวงไม่เพียงแค่เป็นส่วนประกอบของอาหารไทย แต่ยังเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาหลากหลาย รวมถึงมีศักยภาพในการพัฒนาเชิงพาณิชย์และการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนอีกด้วย


ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

มะเขือพวงเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กในวงศ์ Solanaceae มีลักษณะลำต้นแข็ง มีหนามกระจายตามลำต้น ใบมีลักษณะหยักขอบและมีสีเขียว ผลมีลักษณะกลมเล็ก สีเขียวอ่อน เป็นพวง และสามารถปลูกได้ดีในดินที่หลากหลาย นอกจากนี้ มะเขือพวงยังสามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ทำให้เป็นพืชที่สามารถปลูกได้ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย


สรรพคุณทางยา

มะเขือพวงมีสารอาหารและสารเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น วิตามินซี ใยอาหาร และแคลเซียม มีสรรพคุณในการรักษาและส่งเสริมสุขภาพดังนี้:

  1. ควบคุมน้ำตาลในเลือด
    มะเขือพวงมีสารสำคัญที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพทางด้านการควบคุมน้ำตาล
  2. เสริมสร้างระบบย่อยอาหาร
    การรับประทานมะเขือพวงช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ และช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
  3. ต้านอนุมูลอิสระ
    สารต้านอนุมูลอิสระในมะเขือพวงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและมะเร็ง

การใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

  1. ในอาหารไทย
    มะเขือพวงเป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารไทยหลายเมนู เช่น แกงเขียวหวาน น้ำพริก และแกงป่า ผลมะเขือพวงที่มีลักษณะกรอบช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสและรสชาติให้กับอาหาร
  2. ในสมุนไพรพื้นบ้าน
    ผลมะเขือพวงสดสามารถนำมาต้มเป็นน้ำดื่มเพื่อบรรเทาอาการไอและแก้ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ
  3. ในผลิตภัณฑ์สุขภาพ
    มะเขือพวงยังถูกแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น ชามะเขือพวง แคปซูล และสารสกัด เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ที่เสริมสร้างสุขภาพ

แหล่งข้อมูล : ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง

You may also like
Fresh herbs and spices

ผักชี: สมุนไพรไทยคู่ครัวและคุณประโยชน์หลากหลาย

1 Mins read
ผักชี (Coriandrum sativum L.) เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ด้วยกลิ่นหอมเฉพาะตัวและสรรพคุณทางยาที่หลากหลาย ผักชีมักถูกใช้ในอาหารไทยหลายชนิดทั้งในรูปแบบสดและแห้ง รวมถึงส่วนของต้น ใบ ราก และเมล็ดที่มีประโยชน์ครบถ้วน ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ผักชีเป็นพืชล้มลุกในวงศ์ Apiaceae มีความสูงประมาณ 30-60 ซม. ใบมีลักษณะเป็นใบประกอบสีเขียวสด ขอบใบหยักละเอียด ดอกเล็กสีขาวหรือชมพูอ่อน… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Fresh herbs and spices

กระเทียม: สมุนไพรคู่ครัวและคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

1 Mins read
กระเทียม (Allium sativum) เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในวงศ์ Alliaceae มีบทบาทสำคัญทั้งในครัวเรือนและในทางการแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน กระเทียมไม่เพียงแต่เป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณทางยาที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ กระเทียมเป็นพืชล้มลุก มีหัวใต้ดินที่ประกอบด้วยกลีบเล็ก ๆ หลายกลีบเรียงตัวกันเปลือกหุ้มสีขาวหรือม่วงอ่อน ใบมีลักษณะแบนเรียวยาว ดอกเป็นช่อสีขาวหรือม่วงแกมเขียว แหล่งกำเนิดและการเพาะปลูก กระเทียมมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียกลางและแถบเมดิเตอร์เรเนียน และแพร่กระจายไปทั่วโลก ประเทศไทยมีการปลูกกระเทียมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Fresh herbs and spices

พริก: พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ในครัวเรือนและทางยา

1 Mins read
พริก (Capsicum spp.) เป็นพืชในตระกูล Solanaceae ซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมใช้ในครัวเรือนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย พริกถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในอาหารไทยและยังมีคุณสมบัติทางยาอันหลากหลาย ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พริกเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีหลายสายพันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย เช่น ลำต้นของพริกมีความสูงตั้งแต่ 30-120 ซม. ใบมีสีเขียวเรียว ขอบใบเรียบ ดอกสีขาว ผลมีสีหลากหลาย เช่น… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply