Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
Scroll to recipe
[youtube https://www.youtube.com/watch?v=OIfj-apGZi4?feature=oembed&w=1140&h=641]

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า

Share

phakwilai
prep time
20 นาที
cooking time
15 นาที
servings
3
total time
35นาที

Equipment

  • 1.กระทะไฟฟ้า

  • 2.ทัพพี

  • 3.ชาม

  • 4.ช้อน

  • 5.ส้อม

Ingredients

  • วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • 1.ไข่ไก่

  • 2.เส้นหมี่เหลือง

  • 3.ถั่วลิสง

  • 4.พริกป่น

  • 5.กระเทียมเจียว

  • 6.กะหล่ำปลี

Instructions

1

ขั้นตอนการผัดมะเขือเทศลงไปผัดและปรุงรส

นำมะเขือเขือเทศ กระเทียม หอมหัวใหญ่ ผัดรวมกับหมูสับและปรุงรสด้วยรสดี ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักพักไว้ในชาม *ในขั้นตอนนี้ได้ทำทำเสร็จสิ้นตั้งแต่แรกแล้ว*
2

ขั้นตอนการนำกะหล่ำปลีกับหมี่เหลืองลงไปผัดกับไข่

สับกะหล่ำปลีรอไว้กับเส้นหมี่เหลือง จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วนำไข่ไก่ลงไปผัดให้พอดีและนำกะหล่ำปลีกับหมี่เหลืองลงไปผัดกับไข่
3

ขั้นตอนการผัดให้เข้ากันของกะหล่ำและเส้นหมี่เหลือง

ผัดให้เข้ากันประมาณ 2 นาที ให้ผักกะหล่ำมีความนิ่มและเส้นหมี่เหลืองไม่แข็ง จากนั้นพักไว้ในกระทะ 30 วินาที จากนั้นตักพักในชาม
4

ขั้นตอนการนำซอสมะเขือเทศลงไปผัดกับเส้นหมี่เหลือง

นำขั้นตอนที่หนึ่งที่เป็นผัดมะเขือเทศลงไปในกระทะและนำผัดหมี่เหลืองใส่กะหล่ำปลีและใส่ไข่ลงไปผัดรวมกัน โดยคนให้น้ำมะเขือเทศที่ผัดตั้งแต่ต้นเข้าในตัวเส้นหมี่เหลือง
5

ขั้นตอนการตักใส่ชามพร้อมรับประทาน

ตักใส่ชามแล้วโรยด้วยต้มหอม โดยรสชาติจะมีความกลมกล่อมของมะเขือเทศ และมีรสชาติที่หวานของกะหล่ำปลี

Notes

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ สามารถปรุงรสได้ตามความชอบของผู้บริโภค โดยจะมีมะขือเทศเป็นหลักในขั้นตอนของการทำข้าวซอยเหลืองผัดไข่
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Fried & Stir Fried

ข้าวเส้นโก้

20 นาที Cook
ข้าวเส้นโก้: อาหารพื้นบ้านที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยคุณค่า เมนู ข้าวเส้นโก้ เป็นอาหารพื้นบ้านที่เรียบง่าย แต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเมนูนี้ใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ข้าวเส้นหรือขนมจีน ผักสดหลากหลายชนิด และเครื่องปรุงพื้นฐาน เมนูนี้ใช้เวลาในการทำไม่นานและสามารถเตรียมรับประทานได้อย่างรวดเร็วในทุกมื้อ ประวัติความเป็นมา: ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะไม่มีประวัติความเป็นมาที่เฉพาะเจาะจง แต่ข้าวเส้น (ขนมจีน) ถือเป็นอาหารที่มีอยู่ในวัฒนธรรมการกินของชาวไทยมาอย่างยาวนาน นิยมบริโภคคู่กับน้ำแกงหรือน้ำพริกในหลายพื้นที่ โดยเมนู ข้าวเส้นโก้… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Fried & Stir Fried

เห็ดคั่วเห็ดถอบ (คั่วเห็ดเผาะ)เห็ด

15 นาที Cook
     “เห็ดถอบ” ภาษาเหนือหรือเรียกกันอีกชื่อว่า เห็ดเผาะ  เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะออกในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน มีรูปร่างกลม หรือรี  เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีรสชาติดี และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู   ราคาค่อนข้างสูง และหายาก เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดราชั้นสูงที่อาศัยเจริญเติบโตและการสังเคราะห์แสงจากรากพืช ที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็น เห็ดถอบหนัง และ… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Fried & Stir FriedIngredientsVegetables

คั่วบะลิดไม้ หรือผัดฟักเพกา

20 Cook
“คั่วลิดไม้” เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในการใช้วัตถุดิบพื้นบ้านและสมุนไพรที่มีรสขม ซึ่งคนในท้องถิ่นนิยมรับประทานกันเป็นประจำ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดลำปาง การคั่วลิดไม้ได้รับความนิยมเพราะมีรสชาติที่ไม่เหมือนใคร และยังมีสรรพคุณทางยามากมาย จึงถือเป็นเมนูที่ไม่เพียงแต่ให้พลังงาน แต่ยังเสริมสร้างสุขภาพของผู้รับประทานได้อีกด้วย สมุนไพรที่ใช้ในเมนูนี้ เช่น ลิ้นฟ้า กระเทียม และพริก เป็นพืชพื้นเมืองที่หาได้ง่าย มีสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์ เช่น ช่วยลดไข้ บำรุงสุขภาพ และรักษาระบบทางเดินอาหาร เมนูนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่อาหาร… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply

×
Ethnic FoodsSoupsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยหนาก อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

20 นาที Cook