Salads

ตำบะแคว้ง (มะเขือพวง)

20 นาที Cook
Scroll to recipe

ตำบะแคว้ง หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ตำมะเขือพวง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ทำง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มะเขือพวงมีรสชาติฝาดเล็กน้อยแต่เมื่อปรุงร่วมกับเครื่องแกงและสมุนไพรจะให้รสชาติกลมกล่อมและอร่อย เมนูนี้เป็นที่นิยมรับประทานในครอบครัว และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยวิตามินจากมะเขือพวง


ประวัติความเป็นมา

ตำบะแคว้ง เป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือ โดยใช้มะเขือพวงเป็นส่วนประกอบหลัก มะเขือพวงเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและหาได้ง่ายในพื้นที่ การนำมะเขือพวงมาต้มให้สุกแล้วโขลกรวมกับเครื่องแกงและสมุนไพรต่าง ๆ เป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร

ผู้ให้ข้อมูล : นายปาดู่ ปู่ปัน, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

Share
ตำบะแคว้ง (มะเขือพวง)

ตำบะแคว้ง (มะเขือพวง)

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู ตำบะแคว้ง อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์จากมะเขือพวงและสมุนไพรที่ใช้ในการปรุง ได้แก่: - มะเขือพวง: อุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม และธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน - หอมแดงและกระเทียม: ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
prep time
10 นาที
cooking time
20 นาที
servings
2 ที่
total time
30 นาที

Equipment

  • ครกและสาก ใช้สำหรับโขลกเครื่องแกงและมะเขือพวงที่ต้มสุกแล้ว รวมถึงการผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน

  • หม้อสำหรับต้มมะเขือพวง หม้อขนาดกลางสำหรับต้มมะเขือพวงจนสุกพอดี ก่อนนำไปโขลก

  • มีดและเขียง มีดใช้สำหรับหั่นและเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น หอมแดง กระเทียม และเครื่องปรุงอื่น ๆ

  • ทัพพีสำหรับตักมะเขือพวง ทัพพีหรือช้อนสำหรับตักมะเขือพวงที่ต้มสุกแล้วเตรียมไปโขลกกับเครื่องแกง

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • มะเขือพวง 300 กรัม (เลือกมะเขือพวงที่แก่จัด)

  • วัตถุดิบรอง

  • หอมแดง 5 หัว

  • กระเทียม 5 กลีบ

  • เกลือ 1 ช้อนชา

Instructions

1

เตรียมวัตถุดิบ

มะเขือพวง: ล้างมะเขือพวงให้สะอาด เด็ดขั้วออก เลือกมะเขือพวงที่แก่จัดเพื่อให้มีรสชาติที่เข้มข้น และพักไว้ หอมแดงและกระเทียม: ลอกเปลือกออกและพักไว้
2

ต้มมะเขือพวง

ตั้งหม้อใส่น้ำบนไฟกลางจนน้ำเดือด ใส่มะเขือพวงที่เตรียมไว้ลงไปต้ม ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที หรือจนกว่ามะเขือพวงจะสุกพอดี เมื่อสุกแล้ว ตักมะเขือพวงขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำ
3

โขลกเครื่องแกง:

นำ ครกและสาก มาทำความสะอาดให้เรียบร้อย ใส่ หอมแดง และ กระเทียม ลงในครก ใช้สากตำให้แหลก ใส่ มะเขือพวงที่ต้มแล้ว ลงไปในครก แล้วใช้สากตำเบาๆ อย่าตำแรงเพื่อไม่ให้มะเขือพวงแหลกเกินไป ตำแค่พอให้เข้ากันและมีเนื้อสัมผัสที่ดี
4

ปรุงรส:

ใส่ เกลือ ลงไปในครก ประมาณ 1 ช้อนชา แล้วตำให้เข้ากัน ชิมรสชาติและปรับเพิ่มเกลือหากต้องการ
5

จัดเสิร์ฟ:

ตัก ตำบะแคว้ง ใส่จานหรือถาดที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว และผักสด เช่น แตงกวา หรือถั่วฝักยาว

Notes

เคล็ดลับ - ควรต้มมะเขือพวงให้สุกพอดี ไม่ควรต้มนานเกินไปเพราะจะทำให้มะเขือพวงนิ่มเกินไป - การโขลกเครื่องแกงให้ละเอียดจะช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมของเมนู สมุนไพรที่ใช้ มะเขือพวง: มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตาและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หอมแดง: ช่วยรักษาหวัดและบำรุงระบบย่อยอาหาร กระเทียม: ช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันโรคมะเร็ง
You may also like
Salads

ส้าผักกาดน้อย

10 นาที Cook
ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย การนำผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาผสมกับเครื่องแกงและมะกอกเป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติและสารอาหาร ทำให้เมนูนี้มีรสเปรี้ยวหอมจากมะกอกและรสเข้มข้นจากเครื่องแกง นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผักกาดน้อยและปลาต้มสุก ประวัติความเป็นมา ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวเหนือคุ้นเคยและนิยมรับประทานกันในครัวเรือน การใช้ผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาเป็นส่วนประกอบหลักนั้นสะท้อนถึงการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การปรุงด้วยเครื่องแกงแบบภาคเหนือและมะกอกเพิ่มความเปรี้ยวธรรมชาติ ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูที่สดชื่นและอร่อยในทุกมื้ออาหาร ผู้ให้ข้อมูล : หร่วน สร้อยแก้ว, ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Salads

หลู้หมู

2 ชั่วโมง Cook
หลู้หมู: รสชาติพื้นบ้านที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น หลู้หมู เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีความเป็นมาที่ยาวนานในวัฒนธรรมของชาวเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนอย่างเชียงใหม่ หลู้หมูเป็นเมนูที่มีรสชาติเฉพาะตัว เนื่องจากมีการใช้วัตถุดิบสดอย่างเลือดหมูผสมเข้ากับเนื้อหมูและเครื่องในที่สุกพอประมาณ แล้วปรุงด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรอย่างพริก กระเทียม และข่า หลู้หมูมักนิยมทำในโอกาสพิเศษ หรือเป็นอาหารสำคัญในเทศกาลต่าง ๆ ของ ท้องถิ่นประวัติความเป็นมา: หลู้หมูเป็นอาหารประเภทดิบสด นิยมใช้เลือดสดๆ ของหมูมาผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพร เป็นเมนูพื้นบ้านที่มักจะพบในภาคเหนือของไทย โดยมีประเพณีการทำในช่วงเวลาพิเศษหรือเทศกาล… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Salads

ตำเต้าหู้เหลือง

20 นาที Cook
ตำเต้าหู้เหลือง: อาหารเจจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ตำเต้าหู้เหลือง เป็นอาหารเจที่นิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยใช้วัตถุดิบหลักคือเต้าหู้เหลือง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีต่อสุขภาพ การนำเต้าหู้มาประกอบอาหารในรูปแบบตำเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ชาวบ้านใช้ในการสร้างสรรค์เมนูที่ไม่ซับซ้อนแต่ให้รสชาติอร่อย ประวัติความเป็นมา: ตำเต้าหู้เหลือง เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเจที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ การใช้เต้าหู้เหลืองเป็นวัตถุดิบหลักสะท้อนถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและความใส่ใจในสุขภาพของชาวบ้านในพื้นที่ ผู้ให้ข้อมูล : นางสุนันตรา จริยาสง่ากูล จากตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply