ผลงาน
การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม รูปแบบผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นขนาดพอดีคำ ข้าวแต๋นรูปหัวใจ ข้าวแต๋น ขนาดทั่วไป แบบราดน้ำอ้อยและแบบไม่ราดน้ำอ้อย และนำเศษข้าวแต๋นที่แตกหักหรือเป็นเม็ดมาทำเป็นข้าวแต๋นอัด ได้ออกรายการทีวีโทรทัศน์ รายการไอเดียทำเงิน ออกอาศทางช่อง ๕ และรายการของเชพโรเจอร์ แวนแดม เชฟระดับมิชชลิน ผู้ชำนาญทางด้านขนมหวานและเบเกอร์รี่ ออกอากาศที่ประเทศเบลเยี่ยม ตอน Roger Van Damme in Thailand รับออกงานสาธิตนอกสถานที่ เช่น คุ้มขันโต๊ก ร้านม่อนฝ้าย แสดงและสาธิตผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นให้นักท่องเที่ยวได้ชมและชิม รวมทั้งยังเป็นสถานที่ที่ให้นักเรียน นักศึกษามาบันทึกถ่ายทำภูมิปัญญาท้องถิ่นการทำข้าวแต๋นอีกด้วย
วัสดุเครื่องมือการทำข้าวแต๋น
- ข้าวเหนียว กข. 6
- แตงโม
- งาดำ
- น้ำอ้อย
- น้ำตาลปีบ
- เกลือ
- น้ำมัน
- พิมพ์สำหรับกดข้าวแต๋น
- เตาอบ
- กระทะ
ขั้นตอนการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม
- ปั้นแตงโมกรองเอาแต่น้ำแตงโมนำมาผสมกับน้ำตาลปีบและเกลือ
- แช่ข้าวเหนียว กข.6 1 คืน นำมานึ่งให้สุกราดน้ำแตงโมและผสมเข้ากับงาดำ
- นำมากดใส่พิมพ์ข้าวแต๋น นำไปอบหรือนำไปตากให้แห้ง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วนำไปทอดแล้วนำมาราดด้วยน้ำอ้อย
- ใส่ถุงบรรจุภัณฑ์
ด้านการอนุรักษ์สืบสานเผยแพร่และการถ่ายทอดองค์ความรู้
ได้เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาหรือผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ฝึกปฏิบัติการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม
รางวัลเกียรติคุณที่ได้รับ
ได้รับรางวัลการทำข้าวแต๋นราดน้ำอ้อย จากอำเภอสันทราย ในงานประเพณีของดีอำเภอสันทราย ปี 2556
แหล่งที่มา : โครงการสำรวจข้อมูลปราชญ์ท้องถิ่นล้านนา โดย นายวุฒิภัทร เกตุพัฒนพล ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้