Sansai Discovery

ศุภจิตรา คำราพิช ภูมิปัญญาด้านการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

ผลงาน

การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม รูปแบบผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นขนาดพอดีคำ ข้าวแต๋นรูปหัวใจ ข้าวแต๋น ขนาดทั่วไป แบบราดน้ำอ้อยและแบบไม่ราดน้ำอ้อย และนำเศษข้าวแต๋นที่แตกหักหรือเป็นเม็ดมาทำเป็นข้าวแต๋นอัด ได้ออกรายการทีวีโทรทัศน์ รายการไอเดียทำเงิน ออกอาศทางช่อง ๕ และรายการของเชพโรเจอร์ แวนแดม เชฟระดับมิชชลิน ผู้ชำนาญทางด้านขนมหวานและเบเกอร์รี่ ออกอากาศที่ประเทศเบลเยี่ยม ตอน Roger Van Damme in Thailand รับออกงานสาธิตนอกสถานที่ เช่น คุ้มขันโต๊ก ร้านม่อนฝ้าย แสดงและสาธิตผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นให้นักท่องเที่ยวได้ชมและชิม รวมทั้งยังเป็นสถานที่ที่ให้นักเรียน นักศึกษามาบันทึกถ่ายทำภูมิปัญญาท้องถิ่นการทำข้าวแต๋นอีกด้วย

วัสดุเครื่องมือการทำข้าวแต๋น

  1. ข้าวเหนียว กข. 6
  2. แตงโม
  3. งาดำ
  4. น้ำอ้อย
  5. น้ำตาลปีบ
  6. เกลือ
  7. น้ำมัน
  8. พิมพ์สำหรับกดข้าวแต๋น
  9.  เตาอบ
  10.  กระทะ

ขั้นตอนการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

  1. ปั้นแตงโมกรองเอาแต่น้ำแตงโมนำมาผสมกับน้ำตาลปีบและเกลือ
  2. แช่ข้าวเหนียว กข.6 1 คืน นำมานึ่งให้สุกราดน้ำแตงโมและผสมเข้ากับงาดำ
  3. นำมากดใส่พิมพ์ข้าวแต๋น นำไปอบหรือนำไปตากให้แห้ง
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วนำไปทอดแล้วนำมาราดด้วยน้ำอ้อย
  5. ใส่ถุงบรรจุภัณฑ์
การกดพิมพ์ข้าวแต๋น

ด้านการอนุรักษ์สืบสานเผยแพร่และการถ่ายทอดองค์ความรู้

ได้เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาหรือผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ฝึกปฏิบัติการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

รางวัลเกียรติคุณที่ได้รับ

ได้รับรางวัลการทำข้าวแต๋นราดน้ำอ้อย จากอำเภอสันทราย ในงานประเพณีของดีอำเภอสันทราย ปี 2556

แหล่งที่มา : โครงการสำรวจข้อมูลปราชญ์ท้องถิ่นล้านนา โดย นายวุฒิภัทร เกตุพัฒนพล ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้