ArtistIntellectualKNOWLEDGE

นายเกษม คามี ภูมิปัญญาปราชญ์ล้านนาการสานใบมะพร้าว 

0

นายเกษม คามี เป็นคนตำบลสันทรายหลวง อำภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

ผลงาน 

การสานใบมะพร้าวรูปแบบต่างๆ ได้แก่ ปลาช่อน ปลาตะเพียน จิ้งจก ซุ้มประตูรูปแบบต่างๆ หมวกใบมะพร้าว 

วัสดุเครื่องมือ 

  1. ใบมะพร้าว 
  2. กรรไกร 
  3. แม็กเย็บ 

ขั้นตอนวิธีการทำ

  1. ตัดก้านใบมะพร้าววัดจากส่วนปลายเข้ามาประมาณ 150 เซนติเมตร 
  2. สานใบมะพร้าวเข้าหาก้านใบมะพร้าวลายยกหนึ่งสามชั้นยาวประมาณ 1 เมตรและตัดปลายใบมะพร้าวที่เหลือออก 
  3. ทำอีกด้านเหมือนกับข้อ 2
  4. ตัดแต่งส่วนปลายให้เป็นหางปลา  
  5. นำปลายใบมะพร้าวที่ตัดออกจากข้อที่ 2 และ 3 นำมาเสียบทำเป็นครีบปลา ตัดแต่งให้สวยงาม 
การสานใบมะพร้าวรูปปลา 

การอนุรักษ์สืบสาน เผยแพร่และการถ่ายทอด 

  • ได้ไปเป็นวิทยาการสอนการสานใบมะพร้าวในงานถนนสายวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
  • รางวัลชนะเลิศการทำซุ้มประตูป่าประเพณีลอยกระทง ถ้วยรางวัลของ ส.ส.วิทยา ทรงคำ ปี 2556 
  • รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 การประกวดซุ้มประตูป่า ประเพณียี่เป็ง ปี 2557 ณ บ้านทุ่งยาว 
การสานใบมะพร้าวรูปสัตว์ต่าง ๆ 

แหล่งที่มา : โครงการสำรวจข้อมูลปราชญ์ท้องถิ่นล้านนา โดย นายวุฒิภัทร เกตุพัฒนพล ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Yaowapa Khueankham
Information Specialist at Maejo University Archives

    นายทอง สุกันธา ด้านหัตถกรรมจักสาน 

    Previous article

    พระครูโกวิทธรรมโสภณ ภูมิปัญญาด้านการจัดการพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 

    Next article

    เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

    Privacy Preferences

    คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

    ยอมรับทั้งหมด
    Manage Consent Preferences
    • คุกกี้ที่จำเป็น
      Always Active

      ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

    • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

      คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

    บันทึก