DISCOVEREducation & Learning CenterGovernment Office

โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่

0

โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่  ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่  26 สิงหาคม  2544  ภายใต้โครงการใต้ร่มพระบารมีสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในศุภมงคล วาระเสด็จพระราชสมภพครบ  100 พรรษา  ซึ่งตรงกับวันที่ 21 ตุลาคม 2543 วันที่  16 ตุลาคม   2544  สมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  ทรงพระกรุณา ฯ เจิมแผ่นดวงศิลาฤกษ์สร้างโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่  และกำหนดพิธีวางศิลาฤกษ์  วันที่  21 ตุลาคม   2544  โดย ท่านผู้หญิงสุมาลี   จาติกวนิช  เป็นประธานในพิธีฯ เป็นโรงเรียนการศึกษาพิเศษเฉพาะความพิการ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ   ให้บริการนักเรียนที่มีความบกพร่องทางร่างกายหรือสุขภาพ จัดการเรียนการสอนแบบสหศึกษา รับทั้งนักเรียนประจำและไป – กลับ ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลศึกษา ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และระดับ  ประกาศนียบัตรชาชีพสาขาเกษตรกรรมและคอมพิวเตอร์ธุรกิจ  และเรียนร่วมในสายสามัญและสายอาชีพ  ตั้งอยู่เลขที่ 50 หมู่ 10 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่โทรศัพท์ 053 – 498 145 โทรสาร 053 – 498 146

แรกเริ่มการก่อตั้งโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่  ได้รับการสนับสนุนการประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักเรียนจาก  นางสาวอุศมา  เทศแก่น  ผู้อำนวยการโรงเรียนกาวิละอนุกูล  นายพิชัย  สุขบท  ผู้อำนวยการโรงเรียนโสตศึกษาอนุสารสุนทร  นายอมร อินทนนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ในขณะนั้นเป็นที่ปรึกษา  ในการดำเนินการก่อตั้งโรงเรียน โรงเรียนเปิดดำเนินการเรียนการสอน  ปีการศึกษา  2545 ได้ใช้อาคารเรียน  หอพักนักเรียน  และสำนักงาน  ของศูนย์การศึกษาพิเศษ  เขตการศึกษา 8 โดยนายประหยัด  ทรงคำ  ผู้อำนวยการสนับสนุนให้เป็นที่ทำการชั่วคราวของโรงเรียนในขณะที่กำลังดำเนินการก่อสร้างโรงเรียน  มีนักเรียนครั้งแรกที่เปิดดำเนินการคือชั้นอนุบาล ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 รวมนักเรียนประมาณ 70 คน โดยมีครูใหญ่คนแรก คือ นางกัญจนี จันทรรัตน์ มีครูผู้สอน 6 คน เมื่อแล้วเสร็จจึงได้ย้ายที่ทำการชั่วคราวของโรงเรียนมายังที่ทำการปัจจุบัน  ตั้งแต่วันที่ 9  พฤษภาคม  2545  เป็นต้นมา

ปีการศึกษา  2547 นางกัญจนี  จันทรรัตน์  ย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนกาวิละอนุกูล  สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ  มีคำสั่งให้นายประหยัด  ทรงคำ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 8 จังหวัดเชียงใหม่  รักษาราชการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน ศรีสังวาลย์เชียงใหม่ อีกตำแหน่ง วันที่ 14 เดือนกันยายน  พ.ศ.  2549  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาพิเศษ  มีคำสั่งอนุมัติให้ นางพวงทอง  ศรีวิลัย  ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษ  ประจำจังหวัดพิจิตร  ย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่  จนถึงปัจจุบัน  วันที่  5  มีนาคม  พ.ศ. 2556  มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ  สาขาโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่  ได้จัดซื้อที่ดิน บริเวณที่ติดกับโรงเรียนด้านทิศเหนือ จำนวน  2   ไร่  3  งาน  42  ตารางวา ตามโฉนดที่ดินเลขที่  96639   เล่ม  967  หน้า  39  ระวาง 4846  IV  0090  เลขที่ดิน  1048  หน้าสำรวจ  15445  ตำบลหนองหาร  อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  ในราคา 4,000,000 บาท (สี่ล้านบาทถ้วน) วันที่  3  มิถุนายน  พ.ศ. 2556  โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่  ได้รับการจัดสรรงบประมาณเหลือจ่ายปี  2555 มาดำเนินการจัดซื้อที่ดินบริเวณที่ติดกับโรงเรียนด้านทิศเหนือ เนื้อที่  5  ไร่  1  งาน  31  ตารางวา  ตามโฉนดที่ดินเลขที่  90641   เล่ม  907  หน้า  41  ระวาง 4846  IV  0090  เลขที่ดิน  849  หน้าสำรวจ  13559  ตำบลหนองหาร  อำเภอสันทราย  จังหวัดเชียงใหม่ ในราคา 7,658,500 บาท (เจ็ดล้านหกแสนห้าหมื่นแปดพันห้าร้อยบาทถ้วน)

เว็บไซต์โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่

Yaowapa Khueankham
Information Specialist at Maejo University Archives

  โรงเรียนบ้านห้วยเกี๋ยง

  Previous article

  วิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ

  Next article

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   Always Active

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  บันทึก