DISCOVERReligious PlaceTemple

วัดหนองอุโบสถ

0

วัดหนองอุโบสถ บ้านหนองหลวงพัฒนา ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ วัดราษฏร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2532

ประวัติวัดหนองอุโบสถ
เดิมทีเป็นวัดร้าง สร้างสมัยใดไม่ปรากฎ แต่มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า ครั้งสมัยพม่ายกทัพมาตีเมืองเชียงใหม่ พญาผาดำได้นำทัพมาตั้งมั่นบริเวณนี้ แต่ก่อนเป็นป่าทึบ ได้สูญเสียแม่ทัพนายกองเป็นจำนวนมาก แต่บางตำนานเล่าว่า พระแม่อุมาเทวี พระชายาพญาผาดำ (คือเจ้าแม่ที่คอยคุ้มครองมหาวิทยาลัยแม่โจ้) ต่อมาได้สร้างเป็นวัด และปล่อยร้างไป ผืนดินทรุดโทรม พระอุโบสถได้จมลง เหลือแต่ยอด ซึ่งอยู่ในบริเวณที่สร้าง (อุโบสถ) วิหารหลังใหม่ในปัจจุบัน และบางตำนานเล่าว่า มีอุโบสถอยู่กลางหนองน้ำ จึงได้นามว่า “วัดหนองอุโบสถ” ต่อมาหลวงพ่อยม ได้เริ่มบูรณะขึ้นมาแล้วและร้างไปอีก ต่อมาปี พ.ศ. 2500 มีพระเกษม มาอยู่ 7 วัน พ่อดำวัดแม่แก็ดน้อยมาอยู่กรรม ปี พ.ศ. 2524 วันที่ 9 เมษายน มีพระธุดงค์ 2 รูป ชื่อพระสรวง และพระกมล มาปักกลดอยู่ ศรัทธาชาวบ้านจึงได้เริ่มสร้างวัดอีก ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 เป็นต้นมา มีพระจำพรรษาจนถึงปัจจุบัน

เจ้าอาวาสวัดหนองอุโบสถ
พระอธิการสิงห์คำ อภินนฺโท ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น เจ้าอาวาสวัดหนองอุโบสถ ประวัติด้านการศึกษาของพระอธิการสิงห์คำ อภินนฺโท พระอธิการสิงห์คำ อภินนฺโท เจ้าอาวาสวัดหนองอุโบสถ จบการศึกษาศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่ 6 (ป.6) จากสถานบันการศึกษาโรงเรียนบ้านเด่นศาลา

ลำดับเจ้าอาวาสวัดหนองอุโบสถ

พระหลวงพ่อน้อย ไม่ทราบปี พ.ศ. ที่แน่นอน
พระหลวงอุ่น ไม่ทราบปี พ.ศ. ที่แน่นอน
พระโอภาส ไม่ทราบปี พ.ศ. ที่แน่นอน
พระอาจารย์สัจจา สญฺญโต ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 ถึงปี พ.ศ.2543
พระอธิการสิงห์คำ อภินนฺโท ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 ถึงปัจจุบัน

ข้อมูลจาก: วัดหนองอุโบสถ

เขียน/เรียบเรียง: เยาวภา เขื่อนคำ

ภาพโดย: อเสกข์ เพ็ชรเฟื่อง

วัดห้วยเกี๋ยง

Previous article

อินทร ทิมา ภูมิปัญญาล้านนาดนตรีพื้นเมือง 

Next article
Login/Sign up

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก