Cafe

ละมุน ละไม โฮมคาเฟ่

0

ประวัติ

“ละมุน ละไม โฮมคาเฟ่”  เดิมเป็นบ้านของหม่อมเจ้าวงษ์มหิป และหม่อมละไม ชยางกูร  สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 50 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างมีความผูกพันธ์กับเจ้าของบ้านและให้ความเคารพอย่างมาก โดยเรียกกันติดปากว่า  “บ้านหม่อม”  ต่อมาเมื่อเจ้าของบ้านได้เสียชีวิตลงก็ส่งผลทำให้ไม่มีใครมาอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้  มีแต่คนดูแล ปัดกวาด ทำความสะอาดบ้านหลังนี้เท่านั้น  โดยที่ของใช้ภายในบ้านทุกอย่างยังคงอยู่เหมือนเดิม  ไม่มีการเคลื่อนย้าย ไม่มีการปรับแต่ง คงสภาพเดิมเหมือนวันสุดท้ายที่ท่านยังมีชีวิตอยู่

หลายปีต่อมา คุณกฤตติน พิชัยศรแผลง (คุณแบงค์) ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานโดยตรงของเจ้าของบ้านพร้อมด้วยภรรยาคู่ชีวิต คุณอัญวีณ์ สิริศักดิ์วรกุล (คุณมิ) ทั้งคู่ตัดสินใจย้ายมาจากกรุงเทพมหานคร เพื่อมาตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงมาอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้และมีการปรับปรุงบ้านหลังเก่ามาเรื่อย ๆ จนนำมาสู่การรีโนเวทบ้านเก่าตลอดระยะเวลา 7 ปี โดยใช้ไอเดียตนเองจนสำเร็จกลายเป็น “ละมุน ละไม โฮมคาเฟ่” ในปัจจุบัน

“ละมุน ละไม โฮมคาเฟ่”  เป็นร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์โคซี่ (Cozy Style) ดูแสนอบอุ่นละมุนตาด้วยโทนสีและการตกแต่งที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ  ซึ่งเป็นทั้งบ้านและร้านของคู่สามีภรรยานามว่า คุณแบงค์ และคุณมิ บริเวณรอบบ้านร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาตัวบ้านทรงโมเดิร์นประยุกต์  ดูสวยงามไปด้วยการตกแต่งจากต้นไม้และพืชพันธุ์ขนาดเล็กนานาพันธุ์ สดชื่นไปด้วยน้ำตกที่ออกแบบมาแลดูเย็นตา และผ่อนคลายไปด้วยการฟังเสียงน้ำตกและนั่งมองปลาสวยงามว่ายน้ำในบ่ออย่างอิสระ

บริเวณในตัวบ้านชั้นล่าง เป็นพื้นที่ร้านอาหารและคาเฟ่  มีเคาร์เตอร์บาร์สำหรับวางเครื่องดื่มและอุปกรณ์ชงกาแฟ มีโต๊ะอาหารเพื่อให้บริการลูกค้า โดยอุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่งภายในบ้านส่วนใหญ่เป็นของเดิมที่เคยอยู่ในบ้าน แต่นำมาจัดมุมเพื่อให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและดูสวยงาม  พื้นที่มีเสน่ห์ในร้านคือเคาน์เตอร์สำหรับชงกาแฟและเครื่องดื่มเพราะเป็นพื้นที่สำหรับสร้างบรรยากาศและปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับบาริสต้า

ที่ตั้ง แม่โจ้ ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

Facebook: https://www.facebook.com/LamunLamaiChiangmai/

https://www.instagram.com/reel/CXuuO_fhwmX/

ข้อมูลจาก: https://www.baanlaesuan.com/168380/diy/little-home/lamunlamaichiangmai

เขียน/เรียบเรียง: ณรงณ์ ณรงค์ชัยปัญญา

ภาพโดย: อเสกข์ เพ็ชรเฟื่อง

Narong Narongchaipanya
Library Officer at Maejo University Archives

  วัดข้าวแท่นหลวง

  Previous article

  วัดหัวฝาย

  Next article

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   Always Active

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  บันทึก