Temple

วัดหัวฝาย

0

ประวัติ

วัดหัวฝาย ตําบลเมืองเล็น อําเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2097 โดยครูบาสมเด็จ ธุดงค์จากเชียงตุงเป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดขึ้น  ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา  เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2516 ต่อมาวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 พระอธิการเฉลิม ฐิตสาโร  ได้รับแต่งตั้งให้ดํารงตําแหน่งเจ้าอาวาสวัดหัวฝาย  ได้ร่วมกับคณะศรัทธาผู้ใจบุญ สร้างศาลาบาตรหลังใหม่  และได้อัญเชิญพระพุทธรูปจําลอง หลวงพ่อโสธร จากจังหวัดฉะเชิงเทรา  โดยมี คุณณัฐพล ศรีเตชิศรานนท์ เป็นผู้ประสานกับหลานชายคือ คุณสันติชัย พานิชย์วัฒนานนท์ เป็นผู้บริจาคเงินสร้างพระพุทธรูปจําลองหลวงพ่อพุทธโสธรพร้อมแท่นแก้วประดิษฐาน ณ ศาลาบาตรหลังใหม่ ต่อมาได้ซื้อศาลาบาตรหลังเก่า ซึ่งขวางหน้ากุฏิสงฆ์ ทําให้สถานที่คับแคบและสร้างศาลาบาตรหลังใหม่เพิ่มอีกหลังหนึ่งพร้อมห้องเก็บของอีก 1 หลังและทางวัดมีความประสงค์จะขขายบริเวณเนื้อที่วัดให้กว้างขวางขึ้น  จึงบอกบุญสาธุชนเชิญชวนร่วมบริจาค  ซื้อที่นาหน้าวัดเพิ่มอีก 2 ไร่ 3 งาน 57 ตารางวา  พร้อมทั้งถมดินปรับพื้นที่ โดยใช้งบประมาณ 1,550,000 บาท  จากกศรัทธาบ้านหัวฝาย และการอุปถัมภ์จาก คุณบํารุง คุณสมนึก ศรีคํา พร้อมครอบครัว  ในโอกาสนี้ทางวัดได้ดําเนินการ สร้างวิหารขึ้นใหม่เพื่อประดิษฐานหลวงพ่อโสธร   โดยมีพิธีวางศิลาฤกษ์   เมื่อวันที่ 4 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2552  ได้ดําเนินการก่อสร้างโดยได้รับความร่วมมือร่วมใจ จากศรัทธาญาติโยมทุกฝ่าย โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 9,400,000 บาท จนกระทั่งแล้วเสร็จในวันที่ 28 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ในการนี้ จึงได้จัดพิธีมงคลยกช่อฟ้าเอก-ยกฉัตร เพื่อถวายไว้ในบวรพระพุทธศาสนา สืบต่อไป

รายชื่อเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม

1. พระอธิการสมเด็จ

2. พระอธิการปัญญา

3. พระอธิการดวงตํา

4. พระอธิการสิทธิ

5. พระอธิการสุรินทร์

6. พระอธิการก่องแก้ว

7. พระอธิการสุข

8. เจ้าอธิการทุ่น สุตตธมุโม

9. พระอธิการใจคํา จิตตว์โล

10. พระอธิการสมฤทธิ์ สิริวณโณ

11. พระอธิการเฉลิม ฐิตสาโร

 

ปัจจุบัน

วัดหัวฝาย  ตั้งอยู่เลขที่ 115  บ้านหัวฝาย  หมู่ที่ 3  ตําบลเมืองเล็น อําเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดคณะสงฆ์ มหานิกาย ที่ดินตั้งอยู่เนื้อที่ 4 ไร่ 3 งาน 42 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือประมาณ 45 วา จรดถนนและบ้านของราษฎร  ทิศใต้ประมาณ 45 วา จรดถนนและทุ่งนา ทิศตะวันออกประมาณ 70 วา จรดที่นาราษฎร ทิศตะวันตกประมาณ 25 วา จรดถนนและบ้านของราษฎร  อาคารเสนาสนะ  ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาเปรียญ กุฏิสงฆ์ วิหาร หอพระไตร ศาลาบาตร และโรงครัว ปูชนียวัตถุ และเจดีย์

สิ่งที่น่าสนใจ

 1. หอพระไตร
 2. เจดีย์

ข้อมูลจาก: วัดหัวฝาย

เขียน/เรียบเรียง: ณรงณ์ ณรงค์ชัยปัญญา

ภาพโดย: อเสกข์ เพ็ชรเฟื่อง

Narong Narongchaipanya
Library Officer at Maejo University Archives

  ละมุน ละไม โฮมคาเฟ่

  Previous article

  วัดทุ่งข้าวตอก

  Next article

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   Always Active

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  บันทึก