Temple

วัดข้าวแท่นหลวง

0

ประวัติ

วัดข้าวแท่นหลวง ตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  เป็นวัดเก่าแก่ ได้เริ่มมีการสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2115 เพราะทราบเค้าเรื่องจากตํานานของพระเจดีย์  ซึ่งมีตํานานเล่าขานว่าพระพุทธเจ้าได้เสด็จมารับบิณฑบาตแถวบ้านยางหมอก  จึงมีการสันนิษฐานว่าวัดเดิมชื่อวัดยางหมอก  เพราะตํานานเล่าว่าที่ตั้งวัดเดิมชื่อว่าบ้านยางหมอก ขณะที่ “พ่อนา”  กําลังเก็บเกี่ยวข้าวในทุ่งนาตอนเช้า เห็นพระพุทธองค์เสด็จบิณฑบาต จึงได้วางมือเก็บเกี่ยวเข้าไปกราบนมัสการพร้อมกับนําฟ่อนข้าวถือติดมือไปปูเป็นแท่น ถวายให้พระพุทธองค์ประทับนั่งและถวายบิณฑบาต จากนั้นพระพุทธองค์จึงทรงตรัสกับ “พ่อนา” ว่า  ภายภาคหน้าบ้านยางหมอกจะได้ชื่อว่าบ้านข้าวแท่น  เพราะ “พ่อนา”  นําฟ่อนข้าวมาทําเป็นแท่นบัลลังก์ให้พระตถาคตประทับนั่ง  จากนั้นพระพุทธองค์เสด็จไปฉันภัตตาหารเช้าที่ดอยแท่นพระผาหลวง  อยู่ทางทิศเหนือวัดข้าวแท่น ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อจากบ้านยางหมอกเป็นบ้านข้าวแท่น โดยมีวัดข้าวแท่นหลวง และวัดข้าวแท่นน้อย

พระพุทธรูปปฏิมา

องค์ประธาน ซึ่งประดิษฐานในวิหารสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2441 เป็นพระขนาดใหญ่ มีหน้าตักกว้าง 3.99 เมตร สูง 4.99 เมตร มีพระพักตร์อิ่มเอิบ  ประกอบไปด้วยพระเมตตามีพุทธลักษณะงดงาม  องค์หนึ่งมีพระนามเรียกว่า “พระพุทธมหาวณฺโณ” พระนามนี้เรียกตามฉายาของพระผู้สร้างพระพุทธรูปนี้คือ พระอธิการหน้อย ฉายา “มหาวณฺโณ” ท่านเป็นทั้งประธานและเป็นช่างสร้างพระพุทธรูป เมื่อสร้างเสร็จแล้วท่านพระมหาวณฺโณ จึงได้อธิฐานตัดนิ้วแม่มือตัวเองบรรจุไว้ในพระอุระ(อก) ของพระพุทธรูปองค์นี้ ซึ่งเป็นที่เคารพกราบไหว้ของประชาชนเป็นอย่างมาก

รายชื่อเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม

 1. พระอธิการชัย ชยวฑฺตฒโน     พ.ศ. 2354 – 2376
 2. พระอธิการกองเงิน กนตจาโร     พ.ศ. 2377 – 2401
 3. พระอธิการหน้อย มหาวณฺโณ     พ.ศ. 2402 – 2442
 4. พระอธิการแก้ว จนฺทธมฺโม     พ.ศ. 2443 – 2449
 5. พระอธิการบุญมา สิริธมฺโม     พ.ศ. 2450 – 2455
 6. พระอธิการอภิวงศ์ อภิวํโส     พ.ศ. 2456 – 2467
 7. พระอธิการแก้ว สุรตฺโน     พ.ศ. 2468 – 2473
 8. พระปลัดบุญปั๋น สุวณฺณธมฺโม     พ.ศ. 2474 – 2483
 9. พระครูสันติยานุสาสน์ (อิ่นคํา อินฺทนนฺโท)     พ.ศ. 2483
 10. พระครูโกศลธรรมวิจัย (สุวรรณ ธมฺมวิจาโร)     พ.ศ. 2547 – ปัจจุบัน

ปัจจุบัน

วัดข้าวแท่นหลวง  เลขที่ตั้ง 78 บ้านข้าวแท่นหลวง ถนนสุขาภิบาลสันทราย  หมู่ที่ 3 ตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย  ที่ดินวัดมีเนื้อที่ 4 ไร่ 13 ตารางวา  โฉนดเลขที่ 2584 อาณาเขตทิศเหนือจรดที่ดินเอกชน ทิศใต้จรดที่ดินเอกชนและลำเหมืองสาธารณะ ทิศตะวันออกจรดที่ดินเอกชนและลำเหมืองสาธารณะ ขณะที่ทิศตะวันตกจรดที่ดินเอกชนลำเหมืองสาธารณะ โดยอาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ อุโบสถ ศาลาบาตร กุฏิสงฆ์ หอระฆัง หอกลอง และโรงครัว ซึ่งมีปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ พระพุทธรูป(พระพุทธมหาวัณโณ) และเจดีย์โบราณ

สิ่งน่าสนใจ

 1. ห้องสมุด – พิพิธภัณฑ์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2532
 2. แท๊งค์น้ำ – สะพาน 1 สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2515
 3. กำแพง – สะพาน 2 สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2534

ข้อมูลจาก: หนังสือสารคติโบราณล้านนาไทย

เขียน/เรียบเรียง: ณรงณ์ ณรงค์ชัยปัญญา

ภาพโดย: อเสกข์ เพ็ชรเฟื่อง

 

Narong Narongchaipanya
Library Officer at Maejo University Archives

  วัดเมืองเล็น

  Previous article

  ละมุน ละไม โฮมคาเฟ่

  Next article

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   Always Active

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  บันทึก