DISCOVERReligious PlaceTemple

วัดป่าบง

0

ประวัติและความเป็นมา

วัดป่าบง ตั้งอยู่เลขที 3 หมู่ 2 ตําบลหนองหาร อําเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สร้างวัดเมื่อปี พุทธศักราช 2440 ด้วยความร่วมมือร่วมใจ สามัคคีกันของประชากรในหมู่บ้านป่าบง และ หมู่ บ้านใกล้เคียงเพื่อเป็นบุญเขต โดยก่อนหน้านั้น มีวัดเดิมคือวัดนันทาราม (ปัจจุบันวัดร้าง) ซึ่งเป็นที่ลุ่มประสบอุทกภัยหลายครั้งจนไม่สามารถใช้สถานที่นั้นได้อีก จึงได้ประชุมปรึกษากันถึงเรื่องการสร้างวัดใหม่ ในที่ประชุมมีมติสร้างวัดใหม่ โดยให้อยู่บนพื้นที่ ๆ สูงกว่าเดิม เพื่อลดปัญหานํ้าท่วม พอได้พื้นที่ ๆ จะสร้างวัด ก็ได้ขออนุญาตและดําเนินการสร้างวัดขึ้นตามกําลังโดยลําดับ ในปีพุทธศักราช 2466 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เป็นวัดโดยสมบูรณ์ตามกฎหมาย และมีพระภิกษุ สามเณร จําพรรษามิได้ขาด อีกทั้งได้สร้างเสนาสนะเพื่อรองรับสาธุชนทั้ง 4 หมู่บ้าน (บ้านป่าบง,บ้านหนองไฮ,บ้านสหกรณ์ซอยสิบและสหกรณ์บ้านไร่) มีการบรรพชาอุปสมบททุกปี

ปีพุทธศักราช 2516 ได้ก่อสร้างวิหารหลังใหม่ขึ้นแทนหลังเดิมที่ทรุดโทรม โดยมีคุณแพทย์สัตวการ(เสงียม  ทัศนะพยัคฆ์) เป็นต้นบุญใหญ่ร่วมกับคณะศรัทธาวัดป่าบงสร้างเสร็จในปีพุทธศักราช 2520 ได้ทําการฉลอง(ปอยหลวง)ขึ้น

ปีพุทธศักราช 2525 ได้ก่อสร้างกุฏิสงฆ์ขึ้นทดแทนหลังเดิม ซึ่งไม่พอรองรับจํานวนของพระภิกษุสามเณรที่มีจํานวนเพิ่มขึ้นในทุกปีพระอธิการสุ่ม อาจิตตธัมโม (วงศ์หาญ) เจ้าอาวาสในขณะนั้น ได้ดําเนินการก่อสร้างจนแล้วเสร็จในปีพุทธศักราช 2536

Author: Yaowapa Kuankhum

Photograph by Asek Petfuang

Yaowapa Khueankham
Information Specialist at Maejo University Archives

  วัดเจดีย์แม่ครัว

  Previous article

  วัดพระธาตุจอมกิตติ

  Next article

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   Always Active

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  บันทึก