ArtistCraftsmanKNOWLEDGE

สุพิศ พยัคฆ์เมธี ภูมิปัญญาการทํากระดาษสาและโคมแขวน

0

ภูมิปัญญาการทํากระดาษสาและโคมแขวน

นางสุพิศ พยัคฆ์เมธี บ้านหนองแหย่ง ตําบลหนองแหย่ง อําาเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

การผลิตกระดาษสา การทําโคมแขวน การตัดตุงไส้หมู

วัสดุเครื่องมือ

1. ปอสา
2. เยื่อสน
3. สีใส่กระดาษ
4. เฟลม (พิมพ์)
5. ถาดน้ํา
6. เครื่องปั่นปอสา

ขั้นตอนการผลิตกระดาษสา

  • นําเอาปอสา 10 กิโลกรัมและเยื่อสน 4 กิโลกรัมนําาไปปั่นในเครื่องปั่นปอสาให้เข้ากันจนละเอียด
  • จากนั้นใช้ขันนํ้าตักใส่อ่างน้ําใน จํานวน 4 ขัน แล้วใช้เฟลม(พิมพ์) ช้อนขึ้นมาจัดให้มีความหนา บางเท่าๆ กัน จะได้ประมาณ 20 แผ่น/เฟลม นําไปตากแดดประมาณครึ่งวัน วิธีการนําไปตากแดดจะ เอาเฟลมหันเข้าหากันเป็นสามเหลี่ยมตั้งกับพื้น จะไม่ให้แสงแดดกระทบกับกระดาษโดยตรง เมื่อแห้งแล้วแกะกระดาษสาออกจากเฟลม

นอกจากทํากระดาษสา โคมแขวนและทําตุงใส้หมูแล้ว ได้เป็นวิทยากรสอนกลุ่มผู้สูงอายุใน หมู่บ้านหนองแหย่งและมีนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ มาเรียนรู้ที่บ้านอีกด้วย


การตากกระดาษสา 

การนำเยื่อกระดาษสาใส่ในเฟลม 

แหล่งที่มา : โครงการสำรวจข้อมูลปราชญ์ท้องถิ่นล้านนา โดย นายวุฒิภัทร เกตุพัฒนพล ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Yaowapa Khueankham
Information Specialist at Maejo University Archives

    โสภิณ อุ่นเมือง ภูมิปัญญาการจักสานใบมะพร้าวและแกะสลักไม้

    Previous article

    มานิตย์ บุญศรี ภูมิปัญญาผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว

    Next article

    เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

    Privacy Preferences

    คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

    ยอมรับทั้งหมด
    Manage Consent Preferences
    • คุกกี้ที่จำเป็น
      Always Active

      ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

    • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

      คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

    บันทึก