DISCOVERReligious PlaceTemple

วัดบ้านโป่ง

0

ประวัติวัดบ้านโป่ง 

วัดบ้านโป่ง  ตั้งอยู่เลขที่153 หมู่ที่ 2 ตําบลแม่แฝก เขต 1 อําเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สังกัด มหานิกาย 

ได้รับอนุญาตสร้างวัด วันที่ 15 มีนาคม 2421 ชื่อว่าเจ้าบ้านโป่ง รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วันที่ 23 มิถุนายน 2470  ที่วัดบ้านโปงมีพื้นที่  2 ไร่ 3 งาน 36 ตาราง ที่ธรณีสงฆ์ 1 ไร่ 57 ตารางวา

แต่เดิมที่ดินตั้งวัดนี้เป็นที่ป่าทึบมาก พอทราบจากปากต่อปากว่าเคยมี พระธุดงค์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต มาพักบําเพ็ญภาวนา ผู้เรียบเรียงจึงสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นจริงเพราะเมื่อสมัยก่อนนั้นเส้นทางการคมนาคม ความเป็นอยู่ของชาวบ้าน อยู่อย่างพอเพียงและแน่นแฟ้นในพระพุทธศาสนาในสถานที่นี้ จึงเป็นที่เหมาะกับครูบาอาจารย์จะมาหาที่สงัดบำเพ็ญเพียรได้เต็มที่และสถานที่ที่เป็นดินโปร่งมีกลิ่นหอม จะมีสัตว์นานาชนจนแวะเพื่อกินดินโป่ง ในช่วงนั้นมีชาวบ้านพักอาศัยอยู่ที่ดินผืนนี้ อยู่ประมาณ 7-8 ครอบครัวได้ร่วมแรงร่วมใจกันพัฒนาที่ดินผืนนี้ประกอบการเกษตร เพราะอยู่ใกล้แหล่งน้ำ อีกทั้งได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นที่พักทางใจและเป็นสถานที่ ประกอบกิจทางพระพุทธศาสนา

ทั้งนี้ชาวบ้านยังได้พบเรือไม้โบราณ และวัตถุโบราณ เป็นสมบัติอันมีค่าของแผ่นดินล้านนา ในแม่น้ำปิง บริเวณหมู่บ้านโป่ง หมู่ที่ 2 ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2542 สำนักงานโบราณคดี และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่ 6 เชียงใหม่ เข้าสำรวจพบว่า ชาวบ้านได้ช่วยกันกู้ซากเรือขึ้น ได้พบก้อนหินทรายสีชมพู จำนวน 42 ก้อน กระดูกสัตว์ขนาดใหญ่ 1 ชิ้น ผางประทีปดินเผา 1 ชิ้น และเศษภาชนะดินเผา 2 ชิ้น ขวานเหล็กมีบ้อง 1 ชิ้น รวมทั้งเรือไม้ขนาดใหญ่ 1 ลำ

เรือที่พบนี้มีลักษณะเป็นเรือโบราณที่ใช้ในสมัยล้านนาและรัตนโกสินทร์ มีลักษณะเป็นเรือไม้ขนาดใหญ่ (เรือขุด) ขุดจากไม้ซุงขนาดใหญ่ท่อนเดียว ไม่มีการตัดต่อ มีขนาดความยาวประมาณ 12 เมตร กว้าง 1.13 เมตร เรือไม่มีการตกแต่ง ใช้ประโยชน์เพื่อบรรทุกสิ่งของ พบโบราณวัตถุที่สามารถกำหนดอายุสมัย ของผางประทีปดินเผาเคลือบสีเขียวมะกอก มีอายุสมัยช่วงพุทธศตวรรษที่ 21 – 22 ดังนั้น เรือโบราณลำนี้สันนิษฐานว่า มีอายุสมัยปลายล้านนาลงมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ และนำมาเก็บไว้ที่วัดบ้านโป่ง

Author: Yaowapa Khueankham

Photograph by Asek Petfuang

Yaowapa Khueankham
Information Specialist at Maejo University Archives

  วัดแม่เตาไห

  Previous article

  วัดเจดีย์แม่ครัว

  Next article

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   Always Active

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  บันทึก