DISCOVER

ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ

0

สันทรายดิสคัฟเวอรี่

เว็บไซต์ข้อมูลอำเภอสันทราย ที่นำเสนอข้อมูลท้องถิ่นของอำเภอสันทรายในมุมมองที่แตกต่าง โดยเน้นความหลากหลายของวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน จัดทำโดย ฝ่ายจดหมายเหตุและคอลเล็กชั่นพิเศษ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้

จังหวัดเชียงใหม่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนาแต่โบราณ มี “คำเมือง” เป็นภาษาท้องถิ่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งด้านประเพณีวัฒนธรรม และมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมากจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบไปด้วย 25 อำเภอ มีหน่วยงานบริหารราชการส่วนท้องถิ่น แบ่งออกเป็น องค์การบริหารส่วนจังหวัด จำนวน 1 แห่ง เทศบาลนคร จำนวน 1 แห่ง เทศบาลเมือง จำนวน 4 แห่ง เทศบาลตำบล จำนวน 116 แห่ง องค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 89 แห่ง

อำเภอสันทราย เป็นอำเภอหนึ่งในเขตปริมณฑลของนครเชียงใหม่ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นอำเภอที่รองรับความเจริญจากนครเชียงใหม่ ปัจจุบันอำเภอสันทราย มีสถานะเป็นอำเภอขนาดใหญ่ลำดับที่ 2 ของจังหวัดในแง่ของจำนวนประชากร รองจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ สถานประกอบการ ที่มีมากรองจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ การขยายตัวของชุมชนเมืองแม่โจ้ ทำให้อำเภอสันทราย มีความพร้อมทุก ๆ ด้าน ทั้งสถานศึกษา สถานประกอบการ บ้านจัดสรร จากการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อำเภอสันทราย ถูกกำหนดบทบาทให้เป็นอำเภอที่รองรับในด้านแหล่งที่อยู่อาศัยที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ โดยอำเภอสันทราย แบ่งออกเป็น 12 ตำบล 125 หมู่บ้าน

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นสถานที่ศึกษาขนาดใหญ่ สอนทางด้านการเกษตรที่ตั้งอยู่ในอำเภอสันทราย และยังเป็นแหล่งรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลทางด้านการเกษตร และห้องสมุดมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษา คณาจารย์ บุคลากร และชุมชน ดังนั้น ฝ่ายจดหมายเหตุและคอลเล็กชั่นพิเศษ จึงมีแนวคิดที่จะเก็บรวบรวมข้อมูลของชุมชนอำเภอสันทราย ในด้านต่าง ๆ เช่น ข้อมูลปราชญ์พื้นบ้าน สถานที่ท่องเที่ยว ศาสนสถานและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ตลาด สินค้า ผักพื้นบ้าน, พืชสมุนไพร อาหาร ความเชื่อ พิธีกรรม ที่สามารถให้ข้อมูลได้ครบทุกแง่มุมของอำเภอสันทราย เพื่อประโยชน์แก่ชุมชนและเพื่อต่อยอดในการทำวิจัยข้อมูลท้องถิ่นต่อไป

วัตถุประสงค์
1. เพื่อศึกษาแนวทางการรวบรวมสารสนเทศและจัดทำฐานข้อมูล Sansai Discovery
2. เพื่อเป็นรวบรวมสารสนเทศชุมชนในเขตอำเภอสันทราย
3. เพื่อเผยแพร่ข้อมูลอำเภอสันทรายในรูปแบบเว็ปไซต์

ติดต่อสอบถามช้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ฝ่ายจดหมายเหตุและคอลเล็กชั่นพิเศษ
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้
โทร 053-873507-8
Email sansaidiscovery@gmail.com

Sittichai Wimala
Librarian at Maejo University Archives

คริสตจักรกะเหรี่ยงแบ๊บติสท์ เชียงใหม่

Previous article

พิพิธภัณฑ์วัดร้องเม็ง

Next article

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก