ศูนย์รวบรวมพรรณไม้และพืชผักท้องถิ่นจังหวัดแพร่และภาคเหนือตอนบน

ที่มาและความสำคัญ ในขณะที่พื้นที่ป่าลดลงความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิตก็ลดลงไปด้วย แหล่งอาหารถูกเปลี่ยนตามความต้องการของมนุษย์โดยทุกสิ่งถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีแต่กลับเกิดปัญหาตามมาอย่างมากมาย ทั้งที่ปัจจัยการผลิตทางเกษตรกรรมและการดำรงชีวิตอย่างมีความสุขอย่างยั่งยืนจำเป็นต้องอาศัยธรรมชาติเป็นหลักอยู่ โดยเฉพาะพืชพรรณซึ่งถือว่าเป็นผู้ผลิตหลักในห่วงโซ่อาหารไม่มีสิ่งใดทดแทนหน้าที่นี้ได้ อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างหนึ่งเมื่อแหล่งอาหารลดลง คือ ความหลากหลายของพันธุกรรมพืชอาหารพร้อมทั้งวัฒนธรรมการปรุงอาหารที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมกำลังจะเลือนหายไปกับกาลเวลา เพื่อให้ประชาชน […]

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผัก ผลไม้ และสมุนไพร

การแปรรูปเครื่องดื่มพาสเจอร์ไรส์ในภาชนะบรรจุปิด เครื่องดื่มพาสเจอร์ไรส์ที่บรรจุในภาชนะปิดสนิทเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็ก สามารถผลิตได้ง่ายโดยใช้เครื่องมือ วิธีการที่ไม่ซับซ้อน และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตมักเป็นผลิตผลทางการเกษตรที่มีในท้องถิ่น การพาสเจอร์ไรส์เป็นการให้ความร้อนแก่อาหารเพื่อทำลายจุลินทรีย์ก่อโรค มี 2 ระดับ วิธีใช้ความร้อนต่ำ […]

ศูนย์เรียนรู้และส่งเสริมการผลิต การใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ และสารชีวภัณฑ์ ในการผลิตระบบเกษตรอินทรีย์ เพื่อลดการพึ่งพาเคมีภัณฑ์เกษตร

ที่มาและความสำคัญ จุลินทรีย์มีความใกล้ชิดกับมนุษย์มาอย่างยาวนาน ประโยชน์ของจุลินทรีย์นอกเหนือจากการใช้ในการผลิตอาหารและเครื่องดื่มแล้ว แต่ยังมีบทบาทสำคัญอย่างมากในด้านการเกษตร จึงเรียกว่า “จุลินทรีย์เกษตร (Agricultural microbial)” โดยอาจจะนิยามคำว่า “จุลินทรีย์เกษตร” […]

การผลิตพืชอินทรีย์

Maejo University Archives · IH-EP11 การปลูกพืชอินทรีย์ การจัดเตรียมความพร้อมของสภาพดิน สภาพน้ำ ให้เหมาะสมและเพียงพอต่อการปลูกพืชอินทรีย์ มารู้จักกับดินในพื้นที่ของตนเอง […]

ศูนย์เรียนรู้และส่งเสริมคุณภาพตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์

ที่มาและความสำคัญ ปัจจุบันการขยายตัวทางเศรษฐกิจและระบบตลาดการค้าระหว่างประเทศส่งผลให้เกิดการแข่งขันด้านคุณภาพของสินค้าและบริการเพิ่มมากยิ่งขึ้น ประกอบกับการปฏิบัติตามกรอบกติกาการค้าเสรีของ World Trade Organization (WTO) จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาระบบการผลิตและการตรวจสอบเพื่อออกใบรองรับรองคุณภาพตามาตรฐานสากล เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในสินค้าและบริการ การสร้างการยอมรับในสินค้าเกษตรและอาหารของประเทศไทยเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั้งในด้านปริมาณ […]

ฐานข้อมูลพรรณไม้และพืชผักท้องถิ่นของภาคเหนือตอนบน ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ

เกี่ยวกับโครงการ      ประเทศไทย มีความหลากหลายด้านพันธุ์พืช ประมาณ 15,000 ชนิด มีข้อมูลการศึกษาทบทวนพันธุ์ไม้เพียงประมาณ 4,000 ชนิด นับว่ามีข้อมูลทางชีววิทยา […]

ฐานเรียนรู้ ความงดงามแห่งพืชผัก

เมื่อเอ่ยถึงพืชผักคนส่วนใหญ่มักจะเห็นประโยชน์ในด้านการเป็นพืชอาหาร โดยเฉพาะอาหารคาว ซึ่งในความเป็นจริงคุณค่าที่งดงามของความเป็นพืชผักมีความหมายที่กว้างขวางยิ่งนัก ในงานเปิดฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้ครั้งนี้จะนำประโยชน์ของพืชผักในมุมมองบางมุม ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่มาเยือน ทุกท่านที่มาถึงพื้นที่นี้จะได้รับคุณค่าความงดงามของพืชผักที่ผลิตในระบบเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากล กลับไปอย่างแน่นอน โดยในงานจะมีกิจกรรมดังนี้ คุณค่าแห่งพืชพันธุ์ เป็นพื้นที่แสดงพันธุ์พืชที่ปลูกในระบบเกษตรอินทรีย์เพื่อให้เกษตรกร […]

ฐานเรียนรู้ แปลงกัญชาเพื่อรักษาโรค ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ลงนามความร่วมมือ วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชงเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์กับกรมการแพทย์ และองค์การเภสัชกรรม เพื่อร่วมวิจัยและพัฒนาพืชกัญชาและกัญชงในระบบเกษตรอินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรม โดยได้ปลูกกัญชาจำนวนทั้งสิ้น 16,700 ต้น เป็นแปลงปลูกกัญชาที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน กิจกรรมสำคัญของฐานเรียนรู้ […]

ฐานเรียนรู้ Amazing ชีวภัณฑ์ระดับโลก

นวัตกรรมสารชีวภัณฑ์ ซิลเวอร์นาโน ผลิตจากซิลเวอร์หรือโลหะเงินที่มีความบริสุทธิ์ 99.99% ด้วยเทคโนลียีนาโน ทำให้มีอนุภาคขนาดเล็กจิ๋ว เทียบเท่าดีเอ็นเอของมนุษย์ ด้วยขนาดที่เล็กจิ๋วนี้ก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสัมผัสเชื้อโรค ซึ่งซิลเวอร์นาโน ถูกใช้และได้รับการยอมรับในประสิทธิภาพการป้องกัน […]

ฐานเรียนรู้มหัศจรรย์พันธุ์ไม้ฟอกอากาศ

พันธุ์ไม้ฟอกอากาศเป็นพันธุ์ไม้ที่ใช้ตกแต่งให้ความสวยงาม ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ที่อยู่อาศัยแล้ว แต่ยังช่วยฟอกอากาศด้วยคุณสมบัติดูดสารพิษจากหมอกควันและฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็ก PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบๆ ตัวเรา รวมถึงสารพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ทำให้เราต้องเจอกับสารระเหยมากมาย และโดยเฉพาะคนเมืองที่ต้องอยู่ในอาคารที่มีเครื่องปรับอากาศวันละหลายชั่วโมง อากาศภายในจึงเป็นภัยเงียบโดยเราไม่รู้ตัว […]