Temple

วัดเมืองเล็น

0

ประวัติ

วัดเมืองเล็น ตำบลเมืองเล็น อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2279  โดยพระอธิการงก  ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก  ที่มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระนอน) เป็นพระประธานในวิหาร ขนาดกว้าง 1.9 เมตร  ยาว 5.9 เมตร มีการสันนิษฐานบอกเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่า พระอธิการงกได้ร่วมกับศรัทธาชาวบ้านที่อพยพมาจากเชียงตุงเป็นผู้สร้าง โดยการแยกตัวออกมาจากวัดหัวฝาย ตำบลเมืองเล็น อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มาตั้งชุมชนขึ้นใหม่  ชื่อบ้านเมืองเล็นพร้อมกับสร้างวัดและพระนอนเป็นองค์ประธานในวัด เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ศรัทธาชาวบ้านในหมู่บ้านได้ใช้ในการประกอบศาสนกิจ

พระนอน

พระนอน ได้ถูกสร้างขึ้นพร้อมกับวัดเมืองเล็น  โดยพระอธิการงกร่วมกับศรัทธาชาวบ้านเมืองเล็น บ้านเมืองวะ  บ้านขัวสูง และบ้านหัวฝาย  ซึ่งเป็นพระนอนองค์เดียวในอำเภอสันทรายที่ใช้เป็นพระประธานในวิหาร  ชาวบ้านในหมู่บ้านเมืองเล็นให้ความเคารพนับถือในความศักดิ์สิทธิ์ของพระนอน  โดยมีเรื่องเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่าเคยมีคนร้ายจะเข้ามาขโมยพระพุทธรูปในวัด  เป็นช่วงที่เจ้าอาวาสติดรับนิมนต์ออกเทศน์งานศพในหมู่บ้าน  ซึ่งเวลาประมาณ 20.30 น. คนร้ายขับรถเข้ามาในวัดและจอดข้างวิหารด้านทิศตะวันตก แล้วเดินขึ้นไปบนกุฏิที่เก็บพระพุทธรูป  แต่ด้วยบุญบารมีของพระนอนทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงเห็นความผิดปกติเกิดขึ้น จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านมาดูที่เกิดเหตุทำให้คนร้ายตกใจหนีไปโดยไม่ได้พระพุทธรูปไปด้วย

รายชื่อเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม

 1. พระอธิการงก
 2. พระอธิการสุรินทร์
 3. พระอธิการก๋อง
 4. พระอธิการปั๋น
 5. พระอธิการเล็น
 6. พระอธิการคำปัน ธนนฺชโย
 7. พระอธิการสมชัย จิรธฺมโม
 8. พระอธิการประมวล สีลสโร
 9. พระอธิการขาน นรินฺโท
 10. พระครูสถิตวิริยาภรณ์ (ประทีป ฐิตวิริโย)

ปัจจุบัน

วัดเมืองเล็น ตั้งอยู่เลขที่ 32(119) บ้านเมืองเล็น หมู่ที่ 2 ตำบลเมืองเล็น อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย  ที่ดินวัดมีเนื้อที่ 1 ไร่ 2 งาน 26 ตารางวา น.ส.3 เลขที่ 182 มีอาณาเขตทิศเหนือกว้างประมาณ 37 ตารางวา ซึ่งทิศใต้กว้างประมาณ 32.6 ตารางวา จรดที่ดินของราษฎร  ทิศตะวันออกกว้างประมาณ 16.20 ตารางวา ทิศตะวันตกกว้างประมาณ 17 ตารางวา จรดเขตเหมืองเข้านา โดยมีเสนาสนะประกอบด้วย วิหาร ศาลาบาตร หอไตร หอกลอง หอระฆัง กุฏิสงฆ์ และโรงครัว ซึ่งมีปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระนอน) และหอไตรปิฎก (หอธรรม)

สิ่งน่าสนใจ

 1. พระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระนอน) สร้างโดย พระอธิการงก เจ้าอาวาสวัดรูปแรก
 2. หอไตรปิฎก (หอธรรม)

ความเชื่อ

คนที่ได้มากราบนมัสการพระนอนวันเมืองเล็น จะทำให้เกิดสิริมงคลแก่ตนเอง

ข้อมูลจาก: หนังสือประวัติวัดเมืองเล็น

เขียน/เรียบเรียง: ณรงณ์ ณรงค์ชัยปัญญา

ภาพโดย: อเสกข์ เพ็ชรเฟื่อง

วัดข้าวแท่นน้อย

Previous article

วัดข้าวแท่นหลวง

Next article
Login/Sign up

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก