Temple

วัดข้าวแท่นน้อย

0

ประวัติ

วัดข้าวแท่นน้อย ตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เดิมเป็นวัดร้างเก่าแก่ตามการสันนิษฐานบอกเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่ามีอายุหลายร้อยปี   โดยมีการค้นพบหลักฐานซากโบราณต่าง  ๆ  ครั้งแรก  เมื่อปีจุลศักราช 1203  (ปีฉลู พ.ศ. 2384)  ขณะนั้นพื้นที่วัดถูกปกคลุมไปด้วยป่าไม้ไผ่และเครือเถาวัลย์อย่างหนาแน่น มีศรัทธาชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันแผ้วถางป่าในบริเวณดังกล่าว โดยค้นพบฐานพระธาตุเจดีย์เก่าแก่ จึงได้ช่วยกันขุดดินบริเวณดังกล่าวเพื่อค้นหาหลักฐานเพิ่มเติม ได้พบหลักฐานอิฐโบราณ ฐานพระวิหาร และพระพุทธรูปเก่าแก่อีกหลายสิบองค์ โดยเฉพาะที่ฐานพระพุทธเจดีย์ พบพระพุทธรูปสมัยเชียงแสนอีกหลายองค์  จากนั้นจึงมีผู้เฒ่า 2 คน คือ “ลุงฟูขาว” และ “ลุงฟูดำ”  เป็นประธาน ร่วมกับชาวบ้านจัดตั้งเป็นวัดขึ้นมา  มีการไปอาราธนาครูบาเจ้ามหายศ  สำนักวัดแม่แก้ดหลวง ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ให้มาทำหน้าที่เป็นเจ้าอาวาสวัดรูปแรก และมีศรัทธชาวบ้านมาทำบุญ ปฏิบัติถือศีล ฝึกสมาธิ

ในปีจุลศักราช 1287 พ.ศ. 2468 สิ่งก่อสร้างโบราณต่าง ๆ ที่พบ ได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา เช่น วิหาร ศาลาบาตร และพระธาตุเจดีย์ ระหว่างนั้นเป็นโอกาสดีที่ทางวัดได้ทราบข่าวว่า ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย ได้เดินทางจากวัดบ้านปาง ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน มาเป็นประธานในการก่อสร้างวิหารหลวงวัดสวนดอก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดพระสิงห์  ศรัทธาชาวบ้านจึงไปนมัสการกราบไหว้ และอยู่ปฏิบัติอุปฐากน้อมขอเป็นศิษย์ และได้กราบขออาราธนาครูบาศรีวิชัย มาเป็นประธานก่อสร้างพระธาตุเจดีย์ที่วัดข้าวแท่นน้อย

พระธาตุเจดีย์ 9 องค์

ครูบาศรีวิชัย ได้โปรดเมตตาเป็นประธานก่อสร้างพระธาตุเจดีย์ เมื่อถึงวันพฤหัสบดีที่ 17 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2476 ปีระกา จุลศักราช 1295 เดือนยี่เหนือ  เดือนใต้ ขึ้น 1 ค่ำ  ครูบาศรีวิชัยพร้อมด้วยลูกศิษย์ พระภิกษุ สามเณร จำนวน 50 รูป  และคณะศรัทธาผู้ติดตาม เดินทางโดยขบวนรถยนต์ 9 คัน ออกจากวัดพระสิงห์เดินทางมาถึงวัดข้าวแท่นน้อย เวลา 16.00 น. ครูบาศรีวิชัย ได้ฤกษ์ยามลงมือก่อสร้างพระธาตุเจดีย์ทันที โดยในคืนนั้นครูบาศรีวิชัยได้นิมิตเห็นมีพระธาตุเจ้าเก้าดวงในพื้นดินบริเวณวัดข้าวแท่นน้อย ออกมาแสดงปาฏิหาริย์มีแสงสว่างทั่วบริเวณ ครูบาศรีวิชัยจึงได้ก่อสร้างเจดีย์เก้าองค์ขึ้นและตั้งชื่อว่า “วัดเก้าแท่น” พระธาตุเก้าแท่นมาจนถึงทุกวันนี้

รายชื่อเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม

 1. ครูบาเจ้ามหายศ     พ.ศ. 2385 – 2404
 2. พระอธิการปัญญา     พ.ศ. 2408 – 2415
 3. พระอธิการอ้าย     พ.ศ. 2415 – 2426
 4. พระอธิการปัญโญ     พ.ศ. 2426 – 2448
 5. พระอธิการอินต๊ะ     พ.ศ. 2448 – 2461
 6. พระครูบาโพธิ     พ.ศ. 2461 – 2462
 7. พระอธิการสิงห์คำ ปญฺโญ     พ.ศ. 2462 – 2477
 8. พระอ้าย     พ.ศ. 2478 – 2481
 9. พระอธิการสุดใจ สุวรรณ์     พ.ศ. 2481 – 2487
 10. พระภิกษุจันทร์แก้ว กุลานุโช     พ.ศ. 2489 – 2490
 11. พระครูสีหสุวรรณาภรณ์     พ.ศ. 2490 – 2544
 12. พระอธิการสุพรรณโชติ สนฺตมโน     พ.ศ. 2544 – ปัจจุบัน

ปัจจุบัน

วัดข้าวแท่นน้อย ตั้งอยู่เลขที่ 79 บ้านข้าวแท่นน้อย ถนนสุขาภิบาลสันทราย หมู่ที่ 3 ตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินวัดมีเนื้อที่ 4 ไร่ 98 ตารางวา น.ส. 3 เลขที่ 210 อาณาเขตทิศเหนือจรดบ้านของราษฏรและเขตเหมือง ทิศใต้จรดเขตเหมือง ทิศตะวันออกจรดเขตเหมืองและที่นาของราษฏร ทิศตะวันตกจรดที่นาของราษฎร  โดยมีเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ วิหารศาลา หอกลอง และโรงครัว ซึ่งมีปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ เจดีย์ฐานสี่เหลี่ยม 9 ยอด

สิ่งน่าสนใจ

 1. พระธาตุเจดีย์ 9 องค์ สร้างโดยครูบาศรีวิชัย
 2. กู่บรรจุอัฐิครูบาศรีวิชัย และรูปหล่อเหมือนครูบาศรีวิชัย
 3. ประเพณีสรงน้ำพระเจดีย์ 9 องค์ และสรงน้ำกู่อัฐิครูบาศรีวิชัย ประจำทุกปี

ข้อมูลจาก: วัดข้าวแท่นน้อย

เขียน/เรียบเรียง: ณรงณ์ ณรงค์ชัยปัญญา

ภาพโดย: อเสกข์ เพ็ชรเฟื่อง

Narong Narongchaipanya
Library Officer at Maejo University Archives

  อ่างเก็บน้ำห้วยโจ้

  Previous article

  วัดเมืองเล็น

  Next article

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   Always Active

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  บันทึก